Phạm vi ứng dụng của bộ phận kim loại tấm

Phạm vi ứng dụng của bộ phận kim loại tấm

Các bộ phận kim loại tấm rất đa dạng bởi hầu hết các lĩnh vực đều cần tới nó. Để tạo ra được một sản phẩm gia công hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn phải trải qua quá trình sản xuất khắt khe, nghiêm ngặt. Đa phần các bộ phận chi tiết kim loại tấm phục vụ trong những ngành, lĩnh vực kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác rất cao.

1. Phạm vi ứng dụng của bộ phận kim loại tấm

Đặc tính chung của các sản phẩm gia công kim loại tấm là dung sai kích thước chuẩn, cường độ làm việc cao, độ bền cứng rất tốt,…Với đặc tính ưu việt, bộ phận kim loại tấm có phạm vi ứng dụng vào đa dạng lĩnh vực: điện tử, viễn thông, quân sự, năng lượng, chế tạo máy, công nghiệp ô tô, thiết bị y tế,…vv.
Những chiếc điện thoại thông minh chúng ta đang dùng, những chiếc máy tính sử dụng hàng ngày,…vỏ ngoài của chúng được chế tạo từ kim loại tấm có kích thước tinh vi. Ngoài ra, các bộ phận kim loại tấm còn để làm vỏ thân ô tô, thân và cánh của máy bay, hộp tủ trạm điện, tủ dụng cụ cơ khí, tủ bàn y tế,…
Tóm loại, những sản phẩm được tạo ra từ tấm kim loại có thể là thép không gỉ, nhôm, đồng và các loại kim loại, hợp kim khác dưới dạng tấm mỏng (≤ 25mm). Nó trải qua quá trình cắt, đột, dập phôi kim loại thô thành các hình dạng mong muốn.
%E1%BA%A3nh2 - Phạm vi ứng dụng của bộ phận kim loại tấm
Phạm vi ứng dụng của bộ phận kim loại tấm

2. Quy trình chế tạo chuẩn bộ phận kim loại tấm

Để tạo ra được một bộ phận kim loại tấm hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn đòi hỏi rất nhiều các thao tác, kỹ thuật trong quá trình chế tạo.

2.1. Quá trình cắt gọt CNC

Cắt gọt CNC hay còn gọi là quá trình làm trống. Một tấm phôi thô được đưa vào buồng cắt laser của máy để thực hiện cắt lấy chi tiết sản phẩm. Sau khi cắt xong người ta chỉ lấy những chi tiết chính và còn lại là bộ khung phôi kim loại trống không.
Cắt kim loại tấm bằng chùm tia laser đem đến hiệu quả cao về tốc độ và dung sai sản phẩm chuẩn nhất. Cắt laser CNC là phương pháp cắt gọt tối ưu nhất hiện nay rất được ưa chuộng. Có rất ít các bộ phận kim loại tấm gia công không trải qua bước cắt gọt laser.
2.2. Quá trình đột dập CNC
Đột dập CNC (hay còn gọi là quá trình thực hiện cú đấm lên bề mặt tấm kim loại) là phương pháp đục lỗ, dập nổi kim loại tốt nhất trong gia công sản xuất hàng loạt. Độ chính xác và thẩm mỹ của bộ phận kim loại tấm trải qua quá trình đột dập CNC này tương đối cao.
Phần tản nhiệt của vỏ máy tính, vỏ cục nóng điều hòa chính là kết quả của gia công kim loại tấm đột dập.
Trong thao tác đục/cắt, kỹ sư vận hành máy lập trình một mã NC (Numerical Control) cho phần đang được gia công. Song các máy móc hiện đại ngày nay với cải tiến tiện ích phần mềm lập trình tự động.

2.3. Quá trình chấn gấp CNC

Quá trình chấn gấp (quá trình uốn) quan trọng nhất là khâu lựa chọn công cụ chấn. Mỗi công cụ sẽ tạo ra góc độ đường chấn khác nhau. Do đó, căn cứ vào thông số của bản vẽ để lựa chọn công cụ phù hợp.
Cũng giống với cắt gọt laser, các sản phẩm kim loại tấm đa phần đều qua công đoạn bẻ góc. Phần lập trình chạy máy chấn gập CNC không quá phức tạp nhựa gia công cắt gọt laser và đột dập đục lỗ. Thời gian chấn gấp diễn cũng rất nhanh chóng.
che tao kim loai tam - Phạm vi ứng dụng của bộ phận kim loại tấm
Phạm vi ứng dụng của bộ phận kim loại tấm

2.4. Quá trình hàn, mài

Có rất nhiều các chi tiết rời yêu cầu phải bắt góc hàn. Hàn trong kim loại tấm là hàn công nghệ cao: hàn TIG, hàn MIG/MAG. Dù là mối hàn công nghệ cao vẫn để lại vết xù xì cần phải mài mịn.

2.5. Quá trình sơn mạ

Sơn mạ bộ phận kim loại tấm vừa tạo lớp bảo vệ chống han gỉ vừa tạo lớp màu sắc thâm mỹ. Tuy nhiên, sẽ có những bộ phận yêu cầu sơn mạ và sẽ có những bộ phận không yêu cầu phải thực hiện bước này.
Trên đây là quy trình chuẩn chế tạo chuẩn trong lĩnh vực cơ khí chế tạo kim loại tấm. Với công nghệ máy móc hiện đại ngày nay, các bộ phận kim loại tấm sẽ không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động.

GIA CÔNG KIM LOẠI TẤM UY TÍN TẠI ĐÂU?

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay