KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CÁC KIỂU TIỆN PHỔ BIẾN

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP TIỆN

Trong quá trình hiện đại hóa ngành cơ khí, quá trình tiện cùng vì thế mà được nâng cấp. Thay vì tiện thủ công bằng tay, ngày nay, quá trình tiện thường được thực hiện trên các loại máy tiện như: máy tiện ren vít vạn năng, máy tiện đứng, máy tiện cụt, máy tiện RW, máy tiện tự động, máy tiện CNC,… Tùy vào yêu cầu của khách hàng cũng như đặc tính sản phẩm mà chúng ta sử dung các máy tiện được tích hợp các phương pháp tiện khác nhau. Ngoài ra tiện còn có thể được thực hiện trên các loại máy khác như: máy khoan, máy phay, máy doa …
Các sản phẩm của phương pháp gia công tiện chủ yếu là dạng tròn xoay như: trục trơn, trục bậc, côn, ren, lỗ, lệch tâm…
Các phương pháp tiện thông qua máy hiện nay đều cho ra đời những sản phẩm có năng suất cao, tính vạn năng lớn, độ chính xác cao. Tuy nhiên nhược điểm là khó gia công các chi tiết có hình dạng phức tạp, đặc biệt trên mặt phẳng.
R.936aafba41981b2acd10ce100024b849?rik=8Zfo8bv5bDGJUQ&riu=http%3a%2f%2fgoldoilcorporation.com%2fwp content%2fuploads%2f2019%2f02%2fspindle oil - KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CÁC KIỂU TIỆN PHỔ BIẾN
KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CÁC KIỂU TIỆN PHỔ BIẾN
Để phục vụ cho những yêu cầu khác nhau về sản phẩm, hay nói chính xác là các phương pháp tiện khác nhau, các dao tiện cũng được thiết kế khá đa dạng với nhiều loại dao như: dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao vai, dao khỏa mặt đầu, dao tiện lỗ, dao tiện định hình… và các loại và các loại mảnh dao tiện ngoài và móc lỗ, mảnh dao tiện ren, mảnh dao tiện chích rãnh và cắt đứt, Cán dao tiện,…
Về máy tiện cũng vậy hiện trên thị trường có nhiều kiểu, loại, kích cỡ máy tiện khác nhau do đó các sản phẩm phương pháp này có tính đa dạng cao.

CÁC KIỂU TIỆN PHỔ BIẾN TRONG PHƯƠNG PHÁP TIỆN

Tùy thuộc vào yêu cầu của sản phẩm mà chúng ta có các kiểu tiện phổ biến như sau:

TIỆN NGOÀI (EXTERNAL TURNING)

Tiện ngoài là kiểu tiện phổ biến nhất sử dụng dao tiện (chíp tiện) để tạo ra bề mặt trụ: tiện trụ dài, tiện trụ ngang, và tiện tinh rộng. Nó có thể tiện bằng phương pháp tự động đặt kích thước hoặc bằng phương pháp cắt thử.

TIỆN MÓC LỖ (BORING TURNING)

Thông thường, phương pháp này sẽ được thực hiện trên máy doa, máy tiện lỗ cao cấp. Là kiểu tiện sử dụng dao tiện (chíp tiện) để gia công lỗ đỉnh đầu sản phẩm. Mặc dù cũng giống như tiện ngoài nhưng ở phương pháp này có thêm  điều kiện nhằm tạo ra những lỗ có đường kính lớn nhỏ khác nhau cho sản phẩm.
tien tru mat ngoai - KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CÁC KIỂU TIỆN PHỔ BIẾN
KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CÁC KIỂU TIỆN PHỔ BIẾN

TIỆN CHÍCH RÃNH (GROOVING TURNING)

Là kiểu tiện sử dụng dao tiện (chíp tiện) để tạo rãnh trên trục sản phẩm, tiện chích rãnh có 3 dạng là chích rãnh trong, chích rãnh ngoài và chích rãnh bề mặt)

TIỆN CẮT ĐỨT (CUT-OFF TURNING)

Giống như tên gọi, đây là kiểu tiện sử dụng dao tiện để gia công cắt đứt sản phẩm ra khỏi trục phoi. Vì thế, dao cắt sử dụng trong việc cắt tiện này cũng có độ bền kém hơn hẳn so với tiện bề mặt, do vậy cần sử dụng các loại dầu cắt gọt kim loại tốt.

TIỆN REN (THREADING TURNING)

Là kiểu tiện để tạo bước ren cho sản phẩm, tiện ren có 2 dạng là tiện ren trong và tiện ren ngoài. Đây là phương pháp tiện khá đơn giản nhưng không được đánh giá cao về năng suất. Nhất là khi tiện ren các lỗ nhỏ hay bước ren nhỏ hoặc độ cứng vững trục dao yếu.

GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC, THIẾT KẾ CHẾ TẠO KHUÔN MẪU THEO YÊU CẦU

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline: 0862 070 294 – 0966 500 694

Email: conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Trụ sở: Số 42, đường Đại Nải, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ.

Nhà máy 1: Lô 31, đường Nguyễn Du kéo dài, Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ (gần nút giao IC7).

Nhà máy 2: Lô 2, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay