Kiến thức cơ bản về hoạt động cắt tiện thông thường

Các loại công cụ tiện là những công cụ bạn có thể sử dụng với máy tiện để sản xuất các bộ phận tiện và định hình vật liệu thành hình dạng mong muốn. Chúng là một phần quan trọng của gia công CNC. Tuy nhiên, không có nhiều kiến ​​thức về cách sử dụng chúng vì có rất nhiều loại dụng cụ cắt.

Các hoạt động của dụng cụ cắt tiện thông thường

Tùy thuộc vào máy tiện, có các hoạt động cắt máy tiện khác nhau mà bạn có thể trải qua để có được hình dạng mong muốn. Dưới đây là phần giải thích ngắn gọn về các thao tác phổ biến mà bạn sử dụng trong dự án gia công của bạn.

Tiện mặt đầu

Gia công mặt là bước đầu tiên trong hầu hết các hoạt động của gia công tiện. Nó liên quan đến việc cắt kim loại từ một đầu để bạn có  thể  khoan tâm phôi hoặc khoan lỗ  một cách chính xác hơn.

Tiện Côn

Tiện côn liên quan đến việc cắt kim loại thành hình nón bằng cách sử dụng con quay điều  khiển của bàn gá dao. Tùy thuộc vào yêu cầu, bạn cũng có thể thay đổi góc độ bằng cách điều chỉnh bàn xoay dao theo góc độ mà bạn muốn.
s3 - Kiến thức cơ bản về hoạt động cắt tiện thông thường
Kiến thức cơ bản về hoạt động cắt tiện thông thường

Tiện Ngoài  

Tiện trụ ngoài bao gồm việc cắt vật liệu song song với trục. Đây là một hoạt động quan trọng được sử dụng để giảm đường kính của vật liệu

Tiện Cắt Phôi

Tiện cắt phôi là việc cắt phôi sau khi đã hoàn thành các bước . Nó liên quan đến việc sử dụng một công cụ cắt  mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau.

Chất liệu làm dụng cụ cắt tiện thông thường

Công cụ cắt bằng thép gió

Như tên gọi của nó, công cụ cắt được làm bằng thép tốc độ cao (HSS), có thể duy trì độ cứng mặc dù nó được đặt ở nhiệt độ bảo dưỡng lên đến 1000 ° F (588 ° C). Vì vậy, chúng rất lý tưởng để gia công thô và gia công bán tinh.

Công cụ cacbua

Lưỡi cắt của dụng cụ cacbit bắt nguồn từ cacbit. Vì vậy, chúng rất lý tưởng để cắt sắt, nhựa, thủy tinh, đá, thép và các vật liệu khó khác.

Lưỡi kim cương

Kim cương là một vật liệu rất cứng và chịu mài mòn. Nó có hệ số ma sát thấp, mô đun đàn hồi cao, dẫn nhiệt cao và hệ số giãn nở nhiệt thấp. Do đó, các dụng cụ tiện có cạnh cắt kim cương là lý tưởng để gia công chính xác các vật liệu giòn, chịu mài mòn, phù hợp và cứng như than chì.
Screen Shot 2018 08 02 at 10.42.05 - Kiến thức cơ bản về hoạt động cắt tiện thông thường
Kiến thức cơ bản về hoạt động cắt tiện thông thường

Vật liệu khác

Lưỡi cắt của các loại máy tiện công cụ này đến từ các vật liệu khác như gốm. Do đó, chúng rất lý tưởng để gia công thô và cắt các hợp kim cứng.

Cách chọn Máy tiện

Lựa chọn một dụng cụ cắt máy tiện đi kèm với việc tìm hiểu các yếu tố nhất định về thiết bị, và dưới đây là những yếu tố rất quan trọng bạn phải xem xét.

Loại Vật Liệu

Loại vật liệu  bạn đang cắt là một trong những yếu tố quan trọng vì nó quyết định loại dụng cụ tiện mà bạn có thể sử dụng. Các đặc tính quan trọng mà bạn phải xem xét trước khi chọn một  công cụ tiện bao gồm: độ cứng, khả năng chống mài mòn, độ dẻo dai và độ cứng. Các đặc tính này có thể xác định loại dụng cụ cắt được sử dụng trong máy tiện. Ví dụ, vật liệu cực kỳ cứng cần dụng cụ cacbua hoặc dụng cụ kim cương.
st 20 4 - Kiến thức cơ bản về hoạt động cắt tiện thông thường
Kiến thức cơ bản về hoạt động cắt tiện thông thường

Hình Dạng Của Công Cụ Cắt

Hình dạng của công cụ cũng là một yếu tố khác cần xem xét trong quá trình lựa chọn. Vị trí của lưỡi cắt cũng xác định hướng mà dụng cụ sẽ cắt (dụng cụ cắt phải, dụng cụ cắt trái và dụng cụ mũi tròn).

Hình Dạng Mong Muốn

Tất cả các loại dụng cụ tiện được liệt kê dưới sự phân loại theo cách sử dụng có thể dẫn đến một hình dạng xác định. Do đó, bạn phải tích hợp hình dạng mong muốn vào  công cụ tiện cần thiết. Do sự phức tạp của hầu hết các sản phẩm gia công , bạn có thể cần chọn một số công cụ cắt.

GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC, THIẾT KẾ CHẾ TẠO KHUÔN MẪU THEO YÊU CẦU

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline: 0862 070 294 – 0966 500 694

Email: conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Trụ sở: Số 42, đường Đại Nải, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ.

Nhà máy 1: Lô 31, đường Nguyễn Du kéo dài, Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ (gần nút giao IC7).

Nhà máy 2: Lô 2, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay