Silo chứa nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất công nghiệp

Tìm hiểu về silo chứa nguyên liệu

Đặc điểm của silo chứa nguyên liệu

So với nhà kho truyền thống, silo mang nhiều tính năng vượt trội trong việc bảo quản nguyên liệu. Công cụ này không chiếm quá nhiều diện tích sử dụng nhưng công suất vô cùng hiệu quả. Bồn silo không gây ồn khi hoạt động hạn chế tối đa lượng khói bụi thải ra bên ngoài.
Silo chứa nguyên liệu được trang bị các thiết bị tự động để kiểm soát độ ẩm, lượng khí CO2 và nhiệt độ bên trong. Vì vậy, các nguyên liệu dự trữ trong silo phi tiêu chuẩn có thể được bảo quản trong thời gian vài năm, tiết kiệm chi phí vận hành và sản xuất cho các doanh nghiệp.

Quy trình lắp đặt silo chứa nguyên liệu

Đo đạc mặt bằng đất nền
Đào móng, đổ bê tông
Lắp giá đỡ trên nền móng
Cẩu lắp silo và các bộ phận kèm theo (ống dẫn,  van xả, cầu thang,…)

Cơ chế hoạt động của silo chứa nguyên liệu

Các dòng silo tân tiến hiện nay đều được trang bị đồng hồ đo lường để kiểm soát khối lượng nguyên vật liệu bên. Tuy nhiên, tại Việt Nam, bồn chứa silo truyền thống (không có thiết bị đo lường) vẫn được sử dụng phổ biến. Các nhà máy sản xuất vẫn phải tự ghi chép lại khối lượng nguyên liệu sau mỗi là lấy ra từ bồn chứa.

Quá trình xuất nguyên vật liệu

Đường ống dẫn xuất của silo thường được kết nối trực tiếp với các thiết bị sản xuất trong các phân xưởng. Khi cần sử dụng, van khoá silo sẽ được mở ra, đưa nguyên liệu vào ống dẫn xuất. Các đơn vị sản xuất thường dùng hệ thống cân đo để đảm bảo chính xác khối lượng nguyên liệu lấy ra.
silo chua nguyen lieu 3 - Silo chứa nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất công nghiệp
Silo chứa nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất công nghiệp

Công tác bảo dưỡng silo

Vấn đề thường gặp

Một trong những vấn đề phổ biến khi sử dụng bồn chứa silo là hiện tượng tắc, dính nguyên liệu ở đầu ra. Tác nhân gây ra hiện tượng này là do:
Đặc tính bám dính hoặc kích thước không đồng đều của nguyên vật liệu.
Góc nghiêng và đường kính đầu ra của silo thiết kế chưa hợp lý.
Ngoài ra, silo sau thời gian dài sử dụng thường dễ gặp phải tình trạng nguyên liệu đóng cặn, bám vảy trên thành.

Giải pháp khắc phục

Để hạn chế tối đa tình trạng tắc dính nguyên liệu, các nhà xưởng công nghiệp thường sử dụng các thiết bị hỗ trợ dưới đây:

Búa hơi

Búa hơi có khả năng làm rung chuyển vật liệu bị tắc hoặc bám vào bề mặt thành silo chứa nguyên liệu. Ngoài ra công cụ này còn hỗ trợ giảm ma sát trong quá trình xả vật liệu.
Cấu tạo của búa hơi bao gồm: bộ điều khiển khí nén, búa gõ và tấm kim loại để cố định với bồn silo. Chu kỳ gõ thường dao động từ từ 2 tới 20 giây tùy thuộc vào đặc điểm của nguyên liệu bên trong. Ba loại búa hơi phổ biến hiện nay là búa hơi đệm khí, búa hơi đa tác động, búa hơi một tác động.
silo chua nguyen lieu 4 - Silo chứa nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất công nghiệp
Silo chứa nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất công nghiệp

Hệ thống sục khí nén

Hệ thống sục khí nén có nguyên lý hoạt động như sau:
Đầu tiên, bộ sục khí dẫn khí nén vào silo chứa nguyên liệu. Khi van mở, lượng khí nén sẽ được đẩy vào để sục trong vài giây. Khi có khí nén, phần lò xo nén lại, đẩy phần đầu piston lên và tạo khoảng hở để khí nén sục vào bồn. Hệ thống sục khí nén được nhiều đơn vị thi công ưa chuộng bởi khả năng vận hành êm ái, không gây ra tiếng ồn.

Cánh khuấy

Các nguyên liệu dạng bột, dạng hạt được bảo quản trong silo rất dễ bị dính, tắc hoặc đóng cặn ở 2 bên thành. Vì vậy, việc sử dụng cánh khuấy cho silo là giải pháp vô cùng hiệu quả. Cùng với đó, công cụ này cũng giúp quá trình xuất nguyên vật liệu cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Cánh khuấy thường được lắp đặt tại tâm của bồn silo. Thiết kế của cánh khuấy rất đa dạng, phù hợp với nhiều dạng nguyên liệu khác nhau.

Gia công bồn khuấy trộn hoá chất tại phú thọ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay