So sánh sơn tĩnh điện khô và sơn ướt

So sánh sơn tĩnh điện khô và sơn ướt

Hiện nay trên thị trường, người ta phân ra làm 2 loại công nghệ sơn, đó là sơn tĩnh điện khô và sơn ướt. Hai công nghệ này có điểm gì giống và khác nhau? Phương pháp nào là tốt nhất cho sản phẩm của bạn?… Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp các thắc mắc.
phan tich ve cong nghe son tinh dien 1038 1 - So sánh sơn tĩnh điện khô và sơn ướt
So sánh sơn tĩnh điện khô và sơn ướt

1. Sơn ướt

Sơn ướt được xem là cách nói tắt của loại sơn hai thành phần và là công nghệ sơn sử dụng dung môi. Trong đó, dung môi có thể là một chất lỏng/khí khác để tạo thành dung dịch có thể hòa tan một thể tích dung môi nhất định ở khoảng nhiệt độ quy định nào đó. Đặc biệt, hơi dung môi nặng hơn không khí nên có thể chìm xuống đáy, di chuyển ra một khoảng cách lớn mà không bị pha loãng nên khó tránh khỏi việc gây ô nhiễm môi trường.
Trong quá trình thi công sơn, lượng sơn dư thừa sẽ không thể thu hồi lại để tái sử dụng nên dễ gây tốn kém, chi phí đầu tư cao. Mặt khác, do sử dụng dung môi nên khó kiểm soát được lượng sơn bề mặt, điều này sẽ khiến cho lớp sơn không đều, chỗ dày chỗ mỏng và dễ bị bong tróc khi sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, phương pháp sơn ướt chỉ nên sử dụng phủ theo một chiều, ngang hoặc dọc để tạo thẩm mỹ.

2. Sơn tĩnh điện khô

Sơn tĩnh điện khô còn được gọi tắt là sơn tĩnh điện hay sơn khô, sơn bột. Quá trình sơn này được Tiến sĩ Daniel (US Patent) phát minh vào năm 1945, chủ yếu được sử dụng cho việc phủ bề mặt kim loại. Hiện nay, công nghệ này đã có thể áp dụng cho các vật liệu khác và có khả năng cải thiện các nhược điểm của phương pháp sơn ướt.
Sơn tĩnh điện không mang chất lỏng, có thể tạo ra lớp phủ dày mà không bị chảy ở nhiệt độ cao, bề mặt lớp sơn mịn và đều. Khác với sơn ướt, sơn bột dư thừa trong quá trình sơn có thế được thu hồi lại toàn bộ một cách dễ dàng, có khả năng tái sử dụng. Đây là biện pháp sử dụng rất tốt cho việc tiết kiệm chi phí đầu tư sơn.
son tinh dien la gi e1629974664221 - So sánh sơn tĩnh điện khô và sơn ướt
So sánh sơn tĩnh điện khô và sơn ướt

 

3. So sánh sơn tĩnh điện khô và sơn ướt 

BẢNG SO SÁNH SƠN TĨNH ĐIỆN KHÔ VÀ SƠN ƯỚT

SƠN TĨNH ĐIỆN KHÔ

SƠN ƯỚT

Không sử dụng dung môi

Sử dụng dung môi

Tiết kiệm chi phí

Chi phí đầu tư sơn cao

Có khả năng tái chế

Không có khả năng tái chế

Không gây ô nhiễm môi trường

Gây ô nhiễm môi trường

Độ bền cao, khó phai màu

Độ bền tương đối, dễ bong tróc thành từng mảng

Màu sắc đa dạng

Màu sắc đa dạng

Dùng chính cho các vật liệu kim loại, nhựa, thủy tinh…

Dùng được trên hầu hết các loại vật liệu

Thời gian bảo dưỡng nhanh

Thời gian bảo dưỡng lâu hơn

Dễ dàng làm sạch khi bột dính trên quần áo

Khó làm sạch

Phần lớn hiện nay sử dụng sơn tĩnh điện dạng bột vì hiệu quả của các hệ thống phun bột cao hơn nhiều so với phun sơn dung môi hoặc sơn nước. Sau khi phun, lượng bột không bám vào chi tiết, có thể được thu hồi và tái sử dụng lên đến hơn 90%. So với các kỹ thuật phun sơn ướt, phun bột tĩnh điện đạt được độ bao phủ lớn hơn vì bột có thể phủ lên tất cả các góc cạnh và bề mặt của chi tiết không trực diện với súng phun.

SƠN TĨNH ĐIỆN CÔNG NGHỆ CAO

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay