Cách xử lý những vật liệu khó gia công

Cách xử lý những vật liệu khó gia công

Trong quá trình gia công kim loại thì phải có quá trình cắt gọt kim loại hay là cắt gọt hợp kim thép và gang. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ thì các loại kim loại ngày càng có chất lượng cao như thép không thì gỉ, hợp kim chịu nhiệt có chứa sắt hoặc không chứa sắt (ví dụ: titanium). Cũng chính vì thế mà các vật liệu này ngày càng trở lên khó gia công hơn và các yêu cầu về kĩ thuật, chất lượng sản phẩm gia công cũng yêu cầu cao hơn.
gia cong cat got kim loai la gi vat lieu tao nen dung cu gia cong cat got kim loai 1 - Cách xử lý những vật liệu khó gia công
Cách xử lý những vật liệu khó gia công

1. Thiết bị gia công kim loại phù hợp với đặc tính của vật liệu

Muốn sản phẩm sau quá trình gia công có chất lượng tốt, ngoài quá trình gia công thì bạn cần lưu ý tới đặc tính của vật liệu. Đó là: độ bền cơ học, độ kết dính, khả năng dẫn nhiệt, chịu màu mòn, độ cứng,…
Nếu vật liệu có độ kết dính cao thì nên sử dụng máy cắt với tốc độ nhanh, dụng cụ được làm từ vật liệu cứng hơn và phải có lớp phủ đặc biệt.
Nếu vật liệu có độ bền cơ học cao thì dụng cụ cắt có lưỡi sắc. Trường hợp này thiết bị cần thay đổi được tốc độ cắt, lượng chạy dao tăng.
Nếu vật liệu mà độ dẫn nhiệt kém thì thiết bị sử dụng cần có độ cứng cao. Hơn nữa, tốc độ cắt và bước tiến thì cần được hạn chế.
Nếu vật liệu có độ cứng cao thì thiết bị gia công phải cứng hơn. Bước tisn và chiều sâu cắt cần được giữ ở mức độ vừa phải.
Nếu vật liệu gia công có tính mài mòn thì thiết bị gia công được làm từ chất liệu có khả năng chống mài mòn.
Một vật liệu phôi cần gia công có tính mài mòn đòi hỏi vật liêu của dao cắt phải chống mài mòn. Các điều kiện cắt phải phù hợp với từng ứng dụng để tăng hiệu quả.
cach xu ly vat lieu kho gia cong hancatsaigon - Cách xử lý những vật liệu khó gia công
Cách xử lý những vật liệu khó gia công

2. Tìm hiểu về đặc tính của vật liệu trước khi gia công cho kim loại giúp tiết kiệm chi phí

Quá trình tìm hiểu đặc tính của vật liệu cần gia công rất quan trọng. Không những mang lại sản phẩm có chất lượng cao mà còn giúp lựa chọn được dụng cụ cắt gọt hợp lý, tiết kiệm công sức cho người lao động, thời gian và chi phí cho sản xuất. Nhờ vậy, hiệu quả làm việc được tăng thêm và mang tới lợi ích lớn cho doanh nghiệp.
Tiếp theo là chọn dụng cụ để cắt, hàn cùng với điều kiện gia công phù hợp. Có như vậy thì sản phẩm sau khi gia công mới đảm bảo yêu cầu và thời gian cũng được rút gọn.
Chúng ta có thể rút ra kết luận gì từ những nhận xét này? Bằng việc hiểu được năm đặc tính cơ bản này của vật liệu ảnh hưởng như thế nào đến dụng cụ cắt, chúng ta có thể nâng cao hiệu suất và tiết kiệm chi phí. Việc duy nhất cần làm là chọn dụng cụ cắt, dụng cụ máy hàn và điều kiện cắt phù hợp với đặc tính của vật liệu cần gia công và mức kỳ vọng hợp lý.

GIA CÔNG CƠ KHÍ GIÁ TỐT Ở ĐÂU

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội</h3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay