Gia công cơ khí nguội là gì?

Gia công cơ khí nguội là gì?

1. Gia công cơ khí nguội là gì?

Gia công kim loại nguội hiểu một cách đơn giản là một nhóm quy trình gia công kim loại được thực hiện cải thiện tính chất vật lý của kim loại ở nhiệt độ phòng. Kim loại phải chịu áp lực hoặc tác động cao làm tăng độ cứng và độ bền kéo của nó.
Thuật ngữ kim loại gia công nguội dùng để chỉ bất kỳ phôi kim loại nào được chế tác vật lý dưới nhiệt độ tái kết tinh tương ứng của nó. Tất cả các kim loại đều có nhiệt độ tái kết tinh cụ thể, ví dụ như thép có nhiệt độ tái kết tinh khoảng 750 – 1300 độ F. Gia công nguội đơn giản chỉ là định hình lại một phôi kim loại dưới nhiệt độ này, với hầu hết các quy trình gia công kim loại nguội xảy ra gần hoặc ở nhiệt độ phòng.
ckhi1 93 - Gia công cơ khí nguội là gì?
Gia công cơ khí nguội là gì?

2. Kỹ thuật gia công nguội phổ biến

Có bốn kỹ thuật gia công nguội phổ biến mà các công ty sử dụng để chế tác phôi kim loại ở nhiệt độ phòng: ép, drawing, cắt và uốn. Mỗi kỹ thuật liên quan đến một cách tiếp cận khác nhau. Ví dụ, ép gồm  nén một phôi kim loại giữa hai hoặc nhiều con lăn, trong khi cắt liên quan đến việc cắt một phôi kim loại bằng lưỡi cắt thẳng.
Bất kể là kỹ thuật nào thì cả 4 đều cho phép các đơn vị gia công thao tác hình dạng hoặc kích thước của phôi kim loại trong khi giữ phôi ở nhiệt độ phòng.

3. Gia công nguội với gia công nóng

Kim loại co thể được phân loại là gia công nguội hoặc gia công nóng, tùy thuộc vào nhiệt độ mà nó được chế tác. Nếu một phôi kim loại được chế tác ở (hoặc ở gần) nhiệt độ phòng thì nó được coi là gia công nguội. Ngược lại, nếu nó được chế tác ở nhiệt độ cao hơn nhiệt độ kết tinh của kim loại thì nó được coi là gia công nóng.

4. Ưu điểm của gia công nguội

Kim loại gia công nguội thường được ưa thích vì những ưu điểm mà nó mang lại so với kim loại gia công nóng. Mặc dù các quy trình gia công nóng có thể thay đổi kích thước và hình dạng của phôi kim loại một cách dễ dàng hơn nhưng nó phải trả giá bằng sức mạnh của kim loại. Tiếp xúc với nhiệt độ cao thường làm cho phôi kim loại trở nên yếu hơn. Quá trình gia công nguội tạo ra sự sai lệch tiềm năng trong cấu trúc kim loại. Điều này làm cho kim loại cứng hơn, nó ít dẻo và dễ uốn hơn. Và một khi gia công nguội được thực hiện, kim loại rất khó thay đổi hình dạng (Để làm cho kim loại dễ uốn trở lại thì kim loại phải trải qua quá trình ủ). Kết quả là các quy trình làm việc nguội được sử dụng tỏng các ứng dụng đòi hỏi một sản phẩm hoàn thiện mạnh mẽ.
Gia công nguội không chỉ đảm bảo sức mạnh của kim loại mà nó còn dễ thực hiện hơn. Không cần nhiệt, các công ty gia công cơ khí có thể thực hiện các quy trình làm lạnh nhanh hơn quy trình gia công nóng. Do đó, gia công nguội thường có chi phí sản xuất ít hơn so với sản phẩm gia công nóng tương tự.
Bề mặt hoàn thiện của sản phẩm tốt hơn
Độ chính xác kích thước cao
kim loai gia cong nguoi 2 - Gia công cơ khí nguội là gì?
Gia công cơ khí nguội là gì?

5. Nhược điểm của gia công nguội

Các máy gia công nguội có yêu cầu bảo trì cao hơn
Tăng cường cứng làm cho vật liệu ít dẻo hơn
Ảnh hưởng đến độ dẻo của sản phẩm

GIA CÔNG CƠ KHÍ GIÁ TỐT Ở ĐÂU

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay