Tổng quan về gia công tiện kim loại

Tổng quan về gia công tiện kim loại

Tiện kim loại là một trong những phương pháp gia công kim loại phổ biến nhất trong gia công cơ khí. Hiện nay, tiện phải chiếm từ 25 đến 30% nguyên công trong các xưởng gia công cơ khí trên thế giới. Gia công tiện kim loại đóng vai trò vô cùng quan trọng, là một phần không thể thiếu trong đời sống ngày nay.
Tiện kim loại thực chất là nguyên công cắt gọt kim loại có phôi, sử dụng chuyển động của dao cắt và phôi để tạo hình cho chi tiết như mong muốn. Các sản phẩm của tiện chủ yếu là các dạng tròn xoay như trục trơn, trục bậc, ren, côn, lệch tâm…Phương pháp tiện mang lại năng suất cao, độ chính xác cao và tiện được nhiều kích cỡ phôi.
nhung loi sai hong khi gia cong tien - Tổng quan về gia công tiện kim loại
Tổng quan về gia công tiện kim loại

1. Vì sao nên sử dụng gia công tiện kim loại?

Tại sao nên sử dụng phương pháp gia công tiện mà không phải phương pháp gia công nào khác như phay…Đó chính là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và đặt ra. Như đã biết, tiện là nguyên công chuyên để gia công những chi tiết dạng tròn xoay, chính vì thế mà khi gia công những khối tròn xoay như bánh răng, lỗ, trục máy, buli…thì tiện là phương pháp thích hợp nhất, đảm bảo chất lượng kỹ thuật cho thành phẩm kim loại nhất.
Bên cạnh đó, sự ra đời của các loại máy tiện CNC hiện nay đã giúp cho gia công tiện khắc phục được các nhược điểm, tăng cường độ chính xác cho phôi kim loại sau gia công đồng thời cũng nâng cao năng suất tiện lên rất nhiều. Do đó mà tiện ngày càng trở thành một trong những nguyên công cắt gọi có tỷ lệ ứng dụng cao nhất trong gia công cơ khí. Bạn đọc hãy tìm hiểu thêm về ưu nhược điểm của gia công tiện trong mục bên dưới nhé.
phuong phap tien la gi - Tổng quan về gia công tiện kim loại
Tổng quan về gia công tiện kim loại

2. Ưu điểm của phương pháp gia công tiện

Là nguyên công có tính ứng dụng cao nhất nên chắc chắn tiện kim loại cũng sẽ mang nhiều những ưu nhược điểm. Một số ưu điểm của phương pháp gia công tiện là:

Ưu điểm của gia công tiện đầu tiên đó là độ chính xác cao, máy tiện được ứng dụng công nghệ nên vừa giúp nâng cao độ chính xác của thành phẩm vừa giúp nâng cao năng suất tiện.
– Các loại máy tiện hầu hết sẽ có nhiều kích cỡ, do đó mà thành phẩm của gia công tiện cũng rất đa dạng. Cách vận hành và thao tác máy tiện cũng rất đơn giản, dễ dàng.
– Đối với những sản phẩm có hình dạng tròn xoay thì không có phương pháp nào phù hợp hơn tiện.
– Tính vạn năng của tiện lớn.
Nhìn chung, phương pháp tiện sẽ có một số những ưu điểm như trên, phương pháp này ngày càng được cải tiến về kỹ thuật công nghệ nên năng suất và chất lượng cũng ngày càng nâng cao. Bạn đọc có thể tham khảo những kiến thức về gia công kim loại, các phương pháp gia công tiện kim loại hiện nay tại đây.

3. Nhược điểm của phương pháp tiện kim loại

Bên cạnh những ưu điểm trên thì tiện cũng có một số những nhược điểm như:
– Năng suất gia công của tiện luôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dụng cụ tiện, vật liệu gia công, tay nghề thợ tiện…Chỉ cần một trong các yếu tố không đảm bảo sẽ làm giảm năng suất.
– Ngoài năng suất thì độ chính xác của tiện cũng phụ thuộc vào các yếu tố trên.

GIA CÔNG CƠ KHÍ GIÁ TỐT Ở ĐÂU

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay