Tiêu chuẩn điều hòa không khí cho phòng sạch

1. Yếu tố tiêu chuẩn điều hòa không khí trong phòng sạch

Tiêu chuẩn đầu tiên của phòng sạch là hàm lượng bụi, tức là hàm lượng các hạt bụi lơ lửng trong không khí được khống chế đến mức thấp nhất.
1: Nhiệt độ: 23 ± 2 °C
2: Độ ẩm: 50 ± 5%
3: Áp suất phòng
4: Độ sạch
5: Vấn đề nhiễm chéo

2. Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Khi hệ thống không khí trong phòng sạch, chức năng nhiệm vụ chính sẽ là giảm nồng độ hạt bụi, giảm chất ô nhiễm sinh ra trong phòng. Số lần trao đổi gió phụ thuộc và các phòng có yêu cầu cấp độ sạch khác nhau.
Gồm có hệ thống điều hòa không khí trung tâm được sử dụng nước lạnh để làm mát không khí và tách ẩm không khí. Loại khác chính là hệ thống điều hòa cục bộ có 1 dàn nóng và 1 dàn lạnh, sử dụng gas để làm mát không khí và tách ẩm không khí.

Ý nghĩa: điều tiết không khí từ nhiệt độ cho đến độ ẩm, độ sạch, áp suất để phù hợp với không gian phòng.

tieu chuan dieu hoa khong khi 3 - Tiêu chuẩn điều hòa không khí cho phòng sạch

Thiết bị xử lý không khí AHU, FCU sẽ xử lý không khí đạt về nhiệt độ, độ ẩm rồi dùng các bộ lọc gió tiêu chuẩn cao có tác dụng lọc bụi. Thiết bị lọc bụi này cần lọc sao cho đạt yêu cầu về độ sạch và số lần trao đổi gió.
Chủ yếu nhiệm vụ của hệ thống điều hòa không khí là ngăn ngừa không cho không khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng từ khu vực còn bụi qua khu vực sạch hơn. Đi từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp là nguyễn tắc căn bản của không khí. Vì vậy, phòng có cấp độ sạch thì có áp cao hơn và phòng có cấp độ thấp hơn thì có áp thấp hơn.Đồng hồ đo áp suất sẽ kiểm soát áp suất trong phòng, khi áp phòng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì (Pass-Through Grilles). Thường thì những phong sach nào có yêu cầu cao mới gắn miệng gió xì. Việc tạo áp trong phòng khi thiết kế phải quan tâm tới cột áp của quạt và chênh lệch giữa lương gió cấp và hồi trong phòng sạch. Trong thiết kế nhà máy dược phẩm theo tiêu chuẩn WHO-GMP (World Health Organization-Good Manufacturing Practice) thì cấp áp suất lần lượt là +(15Pa), ++(30Pa),+++(45Pa).

Độ sạch của phòng được quyết định bởi hai yếu tố là:

Số lần trao đổi gió hay bội số tuần hoàn (Air Changes per Hour)
Phin lọc không khí
Hệ thống điều hòa không khí trong phòng sạch vô cùng quan trọng, nó mang đến một luồng khí sạch không bụi trong phòng sạch. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn trực quan nhất về tiêu chuẩn hệ thống điều hòa không khí.

Cung cấp hệ thống điều hoà không khí tại phú thọ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay