Kinh nghiệm sử dụng gia công chính xác năm 2024

Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí là một trong những lĩnh vực quan trọng của công nghiệp hiện đại. Có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều ngành khác như ô tô, máy bay, tàu thủy, điện tử, y tế,…
Gia công cơ khí là quá trình biến đổi các nguyên liệu kim loại thành các sản phẩm có hình dạng, kích thước và chức năng mong muốn. Để làm được điều này, người ta sử dụng các loại máy móc, công nghệ và các nguyên lý vật lý để cắt, gọt, mài, khoan, tiện, phay,… các khối kim loại ban đầu. Đáng nói, với sự phát triển công nghệ vượt bậc hiện nay, gia công cơ khí đã ngày càng đạt độ chính xác, thẩm mỹ cao và giúp tiết kiệm thời gian, công sức đáng kể.

Ưu điểm của gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí có nhiều ưu điểm so với các phương pháp sản xuất khác, như:
Tạo ra các sản phẩm có hình dạng, kích thước, độ nhẵn và độ chính xác cao, thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ.
Tận dụng tối đa nguyên liệu, giảm thiểu lãng phí và chi phí sản xuất.
Nâng cao hiệu suất và năng suất lao động, giảm thời gian sản xuất và giao hàng.
Đảm bảo an toàn lao động, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.
Khả năng ứng dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ dân dụng đến công nghiệp.
gia cong phay cnc(1) - Kinh nghiệm sử dụng gia công chính xác năm 2024
Kinh nghiệm sử dụng gia công chính xác năm 2024

Phân loại gia công cơ khí hiện nay

Hiện nay, trên thị trường được chia làm 2 loại gia công cơ khí và gia công cơ khí chính xác CNC là một hình thức trong đó. Ngoài ra còn có gia công truyền thống. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về 2 phương pháp gia công này như sau:

Gia công cơ khí truyền thống

Gia công cơ khí truyền thống là phương pháp tạo hình kim loại bằng cách sử dụng các dụng cụ cứng như dao cắt, dao tiện, dao phay. Hoặc các phương tiện máy móc như máy tiện, máy phay,… để tạo nên thành phẩm. Gia công cơ khí truyền thống thích hợp với các sản phẩm không yêu cầu độ chính xác, tinh xảo cao và được chia thành 2 loại:

Gia công có phôi

Gia công có phôi là phương pháp mà trong quá trình thực hiện công việc sẽ có một lượng kim loại bị thải ra. Nó này được áp dụng cho các sản phẩm yêu cầu hình dáng, kích thước, độ nhẵn và độ chính xác cao. Từ phôi có sẵn, ví dụ gia công phôi nhôm người thợ sẽ áp dụng các phương pháp gia công như tiện, mài, khoét, bào, phay,… để tạo nên một sản phẩm theo đúng bản thiết kế.

Gia công không phôi

Gia công không phôi là phương pháp xử lý kim loại trong đó khối kim loại không bị tách ra khỏi máy móc. Thường áp dụng cho các sản phẩm không đòi hỏi độ chính xác và tinh xảo cao.
Sản phẩm được tạo ra thông qua từ gia công không phôi gọi là “khởi phẩm”. Sau đó, để tăng thêm tính chính xác và nhẵn mịn, khởi phẩm sẽ được người thợ tiếp tục gia công bằng các biện pháp khác như cắt laser, bào, khoan, chuốt,… Các thao tác gia công không phôi gồm có: đúc, rèn, kéo, ép, dập nóng, dập nguội, cán, hàn,…
07san pham gia cong c%C6%A1 khi chinh xac - Kinh nghiệm sử dụng gia công chính xác năm 2024
Kinh nghiệm sử dụng gia công chính xác năm 2024

Gia công cơ khí chính xác (gia công máy CNC)

Gia công cơ khí CNC chính xác là quá trình gia công các chi tiết máy, linh kiện, phụ tùng với độ chính xác cao. Đáp ứng các yêu cầu về kích thước, hình dạng, độ bóng bề mặt và độ cứng của vật liệu theo yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật.
Công việc này đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ và khéo léo của người thợ cũng như sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại. Trong đó máy công cụ CNC (Computer Numerical Control) là không thể thiếu. Đây là các loại máy được điều khiển bằng máy tính thông qua chương trình lập trình theo mã G hoặc mã M.
Các máy CNC hiện nay có nhiều loại như phay, tiện, khoan, mài, cắt, dập,… với tốc độ, độ chính xác và độ ổn định cao. Trong phương pháp gia công cơ khí chính xác, những thiết bị thường được sử dụng bao gồm:

Máy phay CNC

Là máy CNC được sử dụng để phay các chi tiết máy có hình dạng phức tạp trên các vật liệu khác nhau. Nó có thể di chuyển dao phay theo nhiều hướng khác nhau, tạo ra các mặt phẳng, rãnh, lỗ,… Và được thiết kế từ 3 đến 5 trục hoặc nhiều hơn tùy theo độ phức tạp của chi tiết cần gia công.

Máy tiện CNC

Máy tiện CNC có khả năng thực hiện thao tác tiện trên các chi tiết có hình dạng trụ hoặc hình dạng xoắn ốc. Nó được trang bị một dao cắt xoay liên tục và một bàn làm việc có thể di chuyển theo hai hướng X và Z để điều chỉnh vị trí của vật liệu.

Máy khoan CNC

Máy khoan CNC là thiết bị có công dụng chính là khoan lỗ trên các bề mặt chất liệu. Nó giống như một người thợ đồ công, có thể di chuyển cây khoan theo ba hướng X, Y và Z. Từ đó tạo ra những lỗ ở vị trí và góc độ mà chúng ta cần. Ngoài việc khoan lỗ, máy khoan CNC còn có thể cắt ren, tạo rãnh và thực hiện nhiều công việc khác nữa.

Máy mài CNC

Để hoàn thiện sản phẩm, máy mài CNC là thiết bị không thể thiếu. Với khả năng thực hiện các thao tác mài linh hoạt nhờ đĩa mài quay liên tục kết hợp với bàn di chuyển. Đảm bảo các chi tiết được tạo ra với độ nhẵn và độ chính xác cao. Bên cạnh đó, máy còn các chức năng khác như cắt, đánh bóng hay làm sạch.
gia cong co khi(1) - Kinh nghiệm sử dụng gia công chính xác năm 2024
Kinh nghiệm sử dụng gia công chính xác năm 2024

Máy cắt plasma

Máy cắt Plasma là loại máy CNC có thể thực hiện các thao tác cắt trên các vật liệu kim loại bằng cách sử dụng tia plasma nóng chảy. Trong đó, đầu cắt plasma với khả năng quay liên tục, bàn làm việc di chuyển theo ba hướng X, Y và Z, cho phép dễ dàng điều chỉnh vị trí của vật liệu.
Máy cắt Plasma CNC được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác nhằm tạo ra các chi tiết có hình dạng phức tạp như hình ngôi sao, hình hoa, logo,…

Máy Router CNC

Là máy CNC có tính năng cắt được gỗ, nhựa và vật liệu tổng hợp. Máy Router được trang bị một dao quay sắc bén giúp xử lý các vật liệu theo đúng bản thiết kế có sẵn. Chính vì vậy, nó có khả năng tạo ra các chi tiết với hình dạng phức tạp như tranh 3D, biển quảng cáo, đồ nội thất,…

Máy dập CNC

Trong gia công cơ khí chính xác còn có máy dập CNC. Đây là thiết bị được dùng để thực hiện các thao tác dập trên những vật liệu kim loại bằng việc tạo ra một lực nén lớn. Máy dập có một bộ khuôn trên và khuôn dưới, nơi đặt vật liệu và được điều áp để cho ra các chi tiết ở dạng hình hộp, khay, vỏ,… Cuối cùng, để hoàn chỉnh sản phẩm người thợ sẽ kết hợp thêm một số chức năng khác như cắt, uốn, gấp.

GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC, THIẾT KẾ CHẾ TẠO KHUÔN MẪU THEO YÊU CẦU

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline: 0862 070 294 – 0966 500 694

Email: conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Trụ sở: Số 42, đường Đại Nải, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ.

Nhà máy 1: Lô 31, đường Nguyễn Du kéo dài, Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ (gần nút giao IC7).

Nhà máy 2: Lô 2, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay