Kiến thức cơ bản về gia công phay CNC từ A-Z

Phay CNC là phương pháp gia công cắt gọt trên khối vật liệu thô (phôi) và sử dụng các loại máy phay có điều khiển tự động thông qua các lệnh phần mềm đã được lập trình sẵn trên máy tính giúp các công cụ thực hiện cắt đa điểm, loại bỏ dần những vật liệu thừa ra khỏi phôi từ đó tạo được các chi tiết, bộ phận được thiết kế tùy chỉnh theo hình dạng mong muốn.
Vậy hiện có những hoạt động phay CNC nào? Các phần mềm trong phay CNC thường sử dụng là gì? Cùng Sakura Việt Nam tìm câu trả lời cho các thắc mắc trên, hiểu rõ hơn về phương pháp gia công này trong bài viết sau.

15 hoạt động phay CNC phổ biến

Phay trơn

Hoạt động phổ biến ở các máy phay, đây là cách để tạo nên các bề mặt phẳng, nằm ngang song song với trục quay của dao phay trơn. Độ sâu dao cắt sẽ được thiết lập bằng cách xoay vít cấp liệu dọc của bản. Sau khi máy chọn được tốc độ, nguồn cấp dữ liệu phù hợp sẽ được khởi động.

Phay mặt

Hoạt động này khá đơn giản, dễ thực hiện nhất trong số các hoạt động phay CNC. Sẽ được thực hiện bằng một dao phay mặt quay quanh một trục vuông góc với bề mặt của vật. Độ sâu dao cắt sẽ được điều chỉnh bằng thao tác xoay vít cấp chéo của bảng.

Phay bên

Đây là hoạt động tạo ra một mặt phẳng đứng ở mặt bên của phôi, được thực hiện bằng loại dao phay mặt bên. Độ sâu dao cắt sẽ được thiết lập bằng thao tác xoay vít cấp chéo của bảng.
face milling64eebe4e97c051693367886 - Kiến thức cơ bản về gia công phay CNC từ A-Z
Kiến thức cơ bản về phay CNC từ A-Z

Phay góc

Hoạt động này sẽ tạo ra một bề mặt góc trên phôi khác với các góc vuông của trục máy phay CNC. Rãnh góc có thể là góc đơn, góc đôi và cũng có thể thay đổi được tùy theo loại và đường viền dao cắt góc.

Phay đai

Hoạt động phay CNC này sẽ tạo nên được một bề mặt thẳng đứng bằng phẳng ở 2 mặt của phôi bằng việc sử dụng 2 dao phay mặt được gắn ở trên cùng của một cây thông. Khoảng cách giữa 2 máy cắt sẽ được điều chỉnh bằng vòng đệm ở mức phù hợp. Phay đai sẽ thường được dùng để thiết kế nên các loại bề mặt vuông hay lục giác

Gang phay

Hoạt động này sẽ đồng thời gia công nhiều bề mặt của phôi bằng cách cho bàn ăn vào một số dao cắt được gắn trên đế của máy (đường kính dao cắt có thể giống hoặc khác nhau). Đây là hoạt động phay CNC tiết kiệm được thời gian gia công cho con người, hiện được sử dụng rộng rãi cho các công việc có tính lặp lại.

Phay cưa

Hoạt động phay CNC này sẽ tạo nên các khe, rãnh hẹp trên phôi bằng các dao cưa. Dao cắt và phôi sẽ được đặt làm sao để dao cắt đặt trực tiếp lên một trong số các khe T của bàn.

Phay mẫu

Đây là hoạt động sử dụng dao cắt mẫu để sản xuất những đường viền không đồng đều nhau (lồi, lõm,..). Sau khi được gia công thì sẽ tiến hành kiểm tra lại bằng thước đo mẫu. Tốc độ cắt của phay mẫu sẽ nhỏ hơn so với phay trơn từ 20% – 30%.
van hanh may phay cnc taikan - Kiến thức cơ bản về gia công phay CNC từ A-Z
Kiến thức cơ bản về phay CNC từ A-Z

Phay cuối

Hoạt động tạo nên bề mặt bằng phẳng cho các phôi có thể thẳng đứng, nằm ngang hay ở một góc tham chiếu đến mặt bàn. Máy phay CNC đứng rất phù hợp cho hoạt động phay cuối. Các dao phay cuối cũng được sử dụng để nhằm sản xuất các khe, rãnh.

Phay hồ sơ

Hoạt động này sẽ tái tạo lại một phác thảo của mẫu hay hình dạng phức  tạp của khuôn chủ trên phôi. Sẽ sử dụng nhiều máy cắt khác nhau để thực hiện phay hồ sơ. Trong công việc phay hồ sơ thì máy nghiền cuối là một loại dao phay được sử dụng khá rộng rãi

Phay rãnh/ khe

Hoạt động sẽ được thực hiện trong một máy phay CNC để tạo nên các khe, rãnh với các hình dạng, kích cỡ khác nhau. Chúng sẽ được thực hiện bằng cách dùng đến một dao phay thông thường, máy nghiền cuối, cưa xẻ kim loại hoặc dao phay bên.
Những khe hở sẽ được cắt bằng dao phay trơn, dao phay cạnh hay cưa rạch kim loại. Với các khe kín sẽ sử dụng endmills. Khe dovetail hay khe T sẽ được tạo bằng cách sử dụng dao cắt đặc biệt, chúng được thiết kế để tạo nên những hình dạng cần thiết trên phôi.
Khe thứ 2 sẽ được cắt theo góc vuông 90 độ so với khe thứ nhất bằng cách đưa qua máy cắt. Các rãnh tiêu chuẩn sẽ được cắt trên trục bằng cách dùng dao phay, dao phay đầu. Trước tiên dao cắt sẽ được đặt chính xác tại đường trung tâm phôi và sau đó thực hiện hoạt động cắt.

Phay bánh răng

Phay bánh răng sẽ được thực hiện trong máy phay CNC bằng cách dùng đến các dao cắt giảm hình thức. Máy cắt là loại hình trụ hoặc loại máy nghiền cuối. Hồ sơ cắt sẽ phù hợp chính xác với không gian răng của bánh răng. Các bánh răng cách đều nhau cũng được cắt trên một bánh răng trống.
maxresdefault - Kiến thức cơ bản về gia công phay CNC từ A-Z
Kiến thức cơ bản về phay CNC từ A-Z

Phay cam

Là hoạt động tạo máy quay trong máy phay bằng cách dùng đầu chia phổ và phụ kiện phay dọc để thực hiện. Trống cam được gắn ở cuối trục chính và máy nghiền cuối sẽ được giữ ở phần đính kèm phay dọc.
Trục chính của máy nghiền và trục của trống cam phải luôn song song nhau trong khi cài đặt cho phay cam. Trục của cam có thể đặt từ 0 độ – 90 độ theo tham chiếu đến bề mặt bảng để có mức tăng khác nhau của cam.

Phay xoắn

Hoạt động tạo sáo xoắn, rãnh xung quanh bề mặt ngoại vi của phôi (các phôi thường có hình nón, hình trụ). Sẽ thực hiện bằng cách xoay bảng đến góc xoắn và thực hiện quay phôi vào các cạnh cắt quay của dao phay.

Xay xát

Hoạt động của máy phay ren này được dùng để tạo nên các luồng bằng cách tạo ra một dao phay đơn hay phay nhiều ren. Phay ren sẽ được thực hiện trong các máy phay ren đặc biệt để tạo ra được các luồng chính xác.

GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC, THIẾT KẾ CHẾ TẠO KHUÔN MẪU THEO YÊU CẦU

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline: 0862 070 294 – 0966 500 694

Email: conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Trụ sở: Số 42, đường Đại Nải, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ.

Nhà máy 1: Lô 31, đường Nguyễn Du kéo dài, Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ (gần nút giao IC7).

Nhà máy 2: Lô 2, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay