Vì sao phải cần đến các tiêu chuẩn PCCC

Vì sao phải cần đến các tiêu chuẩn PCCC?

Tiêu chuẩn PCCC là những văn bản pháp luật được Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn chịu trách nhiệm biên soạn. Các tiêu chuẩn hệ thống phòng cháy chữa cháy này được lập ra dưới sự đề nghị của Bộ Công an, thẩm định bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng và công bố bởi Bộ Khoa học và Công nghệ.
Trong đó, tiêu chuẩn PCCC áp dụng cho mỗi hạng mục công trình sẽ có những thay đổi nhất định về quy chuẩn thiết kế PCCC, tiêu chuẩn lắp đặt PCCC. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi mỗi một công trình sẽ có tính chất sử dụng, quy mô khác nhau nên cần lắp đặt hệ thống PCCC khác nhau.
Các tiêu chuẩn PCCC được lập ra chính là căn cứ pháp lý để các chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế, thi công PCCC và cả cơ quan chức năng đối chiếu, kiểm tra. Những tiêu chuẩn thiết kế hệ thống PCCC, tiêu chuẩn kỹ thuật PCCC, tiêu chuẩn thi công hệ thống PCCC sẽ đảm bảo cho hệ thống PCCC của mỗi công trình có tính an toàn, ổn định và phát huy tối đa lợi ích khi cần sử dụng.
Phần lớn nguyên nhân các vụ cháy xảy ra hiện nay đều là bởi các công trình không tuân thủ tiêu chuẩn PCCC. Đặc biệt, các tiêu chuẩn PCCC mới nhất có thể được cập nhật theo từng giai đoạn, sửa đổi, thay thế cho phù hợp nên bạn cần phải cập nhật đầy đủ, liên tục.
tieu chuan pccc 1 711x400 - Vì sao phải cần đến các tiêu chuẩn PCCC
Vì sao phải cần đến các tiêu chuẩn PCCC

Quy định về hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Hệ thống tiêu chuẩn PCCC thì khá nhiều. Thậm chí ngay cả với những người trong nghề nếu phải ngồi phân tích tiêu chuẩn PCCC mới nhất áp dụng cho từng hạng mục công trình cũng sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn, tiêu chuẩn PCCC ra thành 3 đầu mục như sau:
Quy định về thiết kế hệ thống PCCC
Tiêu chuẩn thi công phòng cháy chữa cháy
Điều kiện để các đơn vị được thi công PCCC
Các tiêu chuẩn PCCC mà chúng tôi nêu ra trên đây sẽ áp dụng cho các công trình nằm ở Phụ lục V Nghị định số 136/2020/NĐ-CP

Các tiêu chuẩn thiết kế PCCC mới nhất

Đối với tiêu chuẩn thiết kế PCCC có 3 hạng mục công trình đáng chú ý nhất cho bạn như sau:

Tiêu chuẩn PCCC cho nhà và công trình

Tiêu chuẩn PCCC cho nhà và công trình được áp dụng đồng thời thêm các tiêu chuẩn PCCC khác khi có sự đảm bảo trình độ kỹ thuật và an toàn cao hơn.
Tiêu chuẩn PCCC cho nhà và công trình bao gồm những quy định, yêu cầu cơ bản trong thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo nhà và công trình cũng như khi thẩm định thiết kế và xét quyết định đưa nhà, công trình vào sử dụng. Ngoài việc tuân thủ các quy định này còn phải tuân theo các quy định có liên quan ở các tiêu chuẩn hiện hành khác.
tieu chuan thiet ke he thong phong chay chua chay11 - Vì sao phải cần đến các tiêu chuẩn PCCC
Vì sao phải cần đến các tiêu chuẩn PCCC
Các tiêu chuẩn PCCC hiện hành luôn phải đi kèm, tuân thủ thêm các tiêu chuẩn liên quan khác, chẳng hạn như tiêu chuẩn xây dựng.
Các công trình đặc thù chuyên ngành thì có những yêu cầu và tiêu chuẩn PCCC riêng.
Nếu là công trình tạm thời, công trình có thời gian sử dụng không quá 5 năm thì chỉ áp dụng phần lối thoát nạn và tham khảo các phần khác của tiêu chuẩn này.

Quy định về thiết kế phòng cháy chữa cháy cho hệ thống báo cháy

Tiêu chuẩn PCCC 5738 (TCVN 5738) áp dụng cho hệ thống báo cháy ở các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan, công trình công cộng,… Tiêu chuẩn này sẽ không được áp dụng cho các công trình có thiết kế theo yêu cầu đặc biệt.
Trong tiêu chuẩn TCVN 5738:2021 có đặt ra yêu cầu về kỹ thuật thiết bị bên trong một hệ thống báo cháy gồm:
Các đầu báo cháy tự động
Hộp nút nhấn báo cháy
Tủ trung tâm báo cháy
Hệ thống cáp, dây dẫn tín hiệu, dây dẫn nguồn điện và tiếp đất bảo vệ,…

Tiêu chuẩn PCCC cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Tiêu chuẩn PCCC mới nhất về cấp nước chữa cháy ngoài nhà gồm các quy định về hệ thống cung cấp nước chữa cháy bên ngoài. Trong đó, hệ thống cung cấp nước chữa cháy bên ngoài nhà phải được lắp đặt chung với hệ thống cung cấp nước sinh hoạt.
lap dat he thong chua chay - Vì sao phải cần đến các tiêu chuẩn PCCC
Vì sao phải cần đến các tiêu chuẩn PCCC

Tiêu chuẩn PCCC mới nhất cho nhà cao tầng

Tiêu chuẩn thiết kế PCCC cho nhà cao tầng sẽ được tham khảo từ các văn bản pháp luật sau đây: Tiêu chuẩn PCCC 2622 (TCVN 2622:1995), TCVN 5738:2021, TCVN 5760:1993, TCVN TCVN 8097-1: 2010, TCVN 9358:2012, tiêu chuẩn PCCC 06/2020 (nay đã được đổi thành QCVN06-2022/BXD). Trong đó các nội dụng quan trọng nhất cần chú ý chính là:
Nhà cao tầng phải được thiết kế hệ thống báo cháy phù hợp tùy thuộc vào tính chất sử dụng.
Yêu cầu khi thiết kế hệ thống thông báo cháy phải đảm bảo:

Phát hiện đám cháy nhanh

Tốc độ chuyển tín hiệu rõ ràng

Độ tin cậy đảm bảo

Trong trường hợp hệ thống báo cháy liên kết với hệ thống chữa cháy thì bên cạnh chức năng báo cháy còn phải điều khiển hệ thống chữa cháy hoạt động ngay để dập tắt đám cháy kịp thời.
Nhà cao tầng phải thiết kế hệ thống chữa cháy bên trong và cấp nước chữa cháy bên ngoài.
Hệ thống chữa cháy bên trong có thể thiết kế điều khiển tự động hoặc điều khiển bằng tay phụ thuộc theo mức độ nguy hiểm cháy và tính chất sử dụng…

lắp đặt hệ thống pccc công nghiệp tại phú thọ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Trụ sở: Số 42, đường Đại Nải, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ.

Nhà máy 1: Lô 31, đường Nguyễn Du kéo dài, Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ (gần nút giao IC7).

Nhà máy 2: Lô 2, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay