Đặc điểm hệ thống đường ống gió phổ biến trong công nghiệp

Ngày nay với nhu cầu nâng cao hệ thống cơ sở vật chất tại nhiều đơn vị. Các hệ thống điều hòa không khí được ứng rộng rãi tại nhiều nhà xưởng, đơn vị văn phòng , tòa nhà cao tầng trên khắp các tỉnh thành. Đóng một vai trò quan trọng trong đa dạng các hệ thống điều hòa không khí. Hệ thống đường ống gió được thiết lập với rất nhiều phương pháp nhằm đem tới hiệu quả tích cực cho toàn bộ hệ thống.

Hệ thống đường ống gió phổ biến

Là hệ thống đường ống được treo trên các giá đỡ đặt ở trên cao. Do đó chúng cần đáp ứng một số yêu cầu như:

Kết cấu gọn nhẹ
Bền và khác chắc chắn
Dẫn gió hiệu quả, thi công nhanh chóng
Dễ chế tạo, giá thành phù hợp

Trên thực tế thì hệ thống đường ống gió treo được thiết kế từ những vật liệu khác nhau tùy thuộc vào từng công trình cụ thể. Nhưng chủ yếu chúng được làm ra từ hai chất liệu thông dụng là tôn mạ kẽm và inox.

IMG 1232 - Đặc điểm hệ thống đường ống gió phổ biến trong công nghiệp
Đặc điểm hệ thống đường ống gió

Đặc điểm của đường ống gió treo

Đường ống cho phép điều chỉnh tiết diện để đảm bảo phân phối gió đều trên toàn tuyến đường ống
Hình dạng đường ống rất đa dạng: chữ nhật, tròn, vuông,… Tuy nhiên đường ống gió có tiết diện hình chữ nhật được sử dụng phổ biến hơn vì nó khá phù hợp với đặc điểm thiết kế của công trình. Dễ treo, dễ đỡ, dễ bọc cách nhiệt và dễ phối hợp với hệ thống phụ kiện đi kèm cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng của đơn vị lắp đặt.

Phương pháp cách nhiệt cho đường ống

Để tránh tổn thất nhiệt, đường ống được bọc một lớp cách nhiệt bằng bông thủy tinh, bên ngoài bọc một lớp giấy bạc chống cháy và phản xạ nhiệt. Để tránh chuột người ta có thể bọc thêm lớp tôn hoặc lưới sắt mỏng.

vat lieu cach nhiet - Đặc điểm hệ thống đường ống gió phổ biến trong công nghiệp
Đặc điểm hệ thống đường ống gió
Tại đơn vị lắp đặt người ta thường sử dụng bông thủy tinh chuyên dụng để bọc cách nhiệt các đường. Bông thủy tinh được lắp lên đường ống nhờ các đinh mũ được gắn lên đường ống bằng keo. Sau khi xuyên các lớp bông qua các đinh chông người ta lồng các mảnh kim loại giống như các đông xu vào và bẻ gập các chông đinh lại.
Các đường ống gió bọc cách nhiệt bao gồm: Đường cấp gió, đường hồi gió
Chiều dày lớp bông thủy tinh cách nhiệt phụ thuộc vào kích thước đường ống và tính năng của đường ống. Riêng đường ống cấp gió cần bọc bông thủy tinh dày hơn đường hồi gió. Đường ống càng lớn, bọc cách nhiệt càng dày.

Ghép nối đường ống

Để tiện cho việc lắp đặt, chế tạo, vận chuyển. Đường ống được ra công theo từng đoạn ngắn có kích thước được tính toán theo bản vẽ. Để có một đường ống gió hoàn chỉnh chúng cần được lắp ghép lại với nhau. Việc lắp ráp được thực hiện bằng bích hoặc bằng cáp nẹp tôn. Bích có thể là nhôm đúc, sắt V hoặc bích tôn.

ong gio vuong bich V - Đặc điểm hệ thống đường ống gió phổ biến trong công nghiệp
Đặc điểm hệ thống đường ống gió

 

Bích V: ưu điểm của loại bích này là rất chắc chắn, ghép nối dễ dàng. Tuy nhiên với các công trình lớn, việc làm bích V sẽ rất chậm, khó đạt được tiến độ mong muốn do việc gắn kết các thanh sắt vào đường ống gió khá tốn thời gian.
Bích nhôm hoặc bích tôn: Thường được sử dụng rộng rãi do tính chất bền và đẹp. Chúng dễ dàng chế tạo và lắp ghép, thi công nhanh chóng với số lượng lớn.
Khi kích thước đường ống lớn cần gân tăng cường độ khỏe cho ống gió. Đường ống sau khi gia công và lắp ráp xong cần được bịt kín bằng keo Silicon.

Treo đỡ ống gió

Tùy thuộc vào kết cấu công trình cụ thể ống gió được treo trên tường, trên trần nhà,… Giá đỡ có thể sử dụng các thanh sắt V hoặc sắt U, kích thước và khẩu độ giữa các giá đỡ phụ thuộc vào kích thước và khẩu độ giữa các giá đỡ phụ thuộc kích thước ống gió. Khi nối đường ống gió với thiết bị chuyển động như quạt, động cơ thì cần phải nối qua ống gió mềm để khử các chấn động của động cơ truyền theo đường ống gió.

Thi công hệ thống đường ống gió TẠI PHÚ THỌ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay