Giải đáp sự khác nhau giữa hệ thống HVAC và AHU

Điều gì tạo nên sự khác nhau giữa hệ thống HVAC và AHU?

Về mặt tổng quan, HVAC là đơn vị trung tâm để kết nối với AHU. Thiết bị AHU chỉ là một phần nhỏ trong hệ thống HVAC, khá khó phân biệt vì AHU là hệ thống của hệ thống khác. Tuy nhiên, xét về công năng và mục đích sử dụng sẽ dễ dàng giúp bạn nhận biết: HVAC là hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí. Trong khi đó, AHU chỉ là bộ xử lý không khí, được sử dụng để lưu thông không khí.
Nhờ thiết kế đa dạng từ trung bình đến lớn, HVAC tỏ ra có ưu thế khi được sử dụng nhiều trong các công trình lớn, tòa nhà công nghiệp. Trong khi đó, AHU chỉ là bộ phận cùng với HVAC cấu tạo nên hệ thống điều hòa trong các tòa chung cư, nhà cao tầng, phòng sạch…
he thong xu ly khong khi AHU - Giải đáp sự khác nhau giữa hệ thống HVAC và AHU
Giải đáp sự khác nhau giữa hệ thống HVAC và AHU

Về cấu tạo

So với AHU, HVAC có cấu tạo khá phức tạp. Cụ thể:

Hệ thống AHU bao gồm các thành tố chính sau: Dàn gia nhiệt (Heater), Quạt gió, Dàn lạnh, Bộ lọc khí, Vỏ bảo vệ.
Trong khi đó, HVAC bao gồm khá đầy đủ các chi tiết: Cụm khí đầu vào, Bộ tiêu âm, Van chỉnh gió, Van kiểm soát, Coil gia nhiệt, Coil lạnh, Cụm tạo ẩm, Màng lọc, Lọc thô, Lọc tinh, Ống gió.
Tóm lại, AHU là đơn vị xử lý không khí, HVAC là hệ thống thông gió, điều hòa không khí và sưởi còn HVAC là đơn vị trung tâm mà AHU được kết nối. AHU chỉ là một phần của HVAC.
AHU trane - Giải đáp sự khác nhau giữa hệ thống HVAC và AHU
Giải đáp sự khác nhau giữa hệ thống HVAC và AHU

Lựa chọn hệ thống HVAC

Khi lựa chọn HVAC ngoài chú ý đến thương hiệu còn cần tính đến các yếu tố: cấu tạo, thông số, thông gió tự nhiên…
Cần cân nhắc đến việc sử dụng thông gió tự nhiên và lắp đặt các cửa sổ để cung cấp thông gió bổ sung bên cạnh thông gió cơ học. Tuy vậy, cần chú ý, nếu có nhiều bụi và ô nhiễm, nó có thể làm giảm chất lượng không khí trong nhà. Nhằm giúp tối đa hóa lượng thông gió tự nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt cửa sổ trên các mặt đối diện của tòa nhà để tạo sự thông thoáng.
Để đảm bảo hiệu suất hoạt động bền bỉ, khi chọn mua HVAC and AHU cần lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín. Dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu này. Hãy coi đó là một công việc nghiêm túc vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình, tuổi thọ và chi phí đầu tư của bạn.
Ngoài ra vấn đề rất đáng lưu ý đấy là sự thông thái khi lựa chọn đơn vị cung cấp. Trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình đơn vị cung cấp các thiết bị AHU, HVAC với nhiều loại sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên, về chất lượng và giá cả cũng rất khác biệt giữa các đơn vị cung cấp.

Thi công hệ thống HVAC TẠI PHÚ THỌ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay