Điểm khác biệt giữa AHU và FCU

Sơ lược và các đặc điểm của FCU và AHU.

FCU (Fan Coil Unit):

Là thiết bị gồm dàn ống và Quạt – chức năng làm lạnh.
FCU là một thiết bị xử lý không khí, là 1 phần của hệ thống HVAC. Với công suất thấp (khoảng 2kW đến 20kW) – vừa đủ kích cỡ và công suất phù hợp cho các không gian nhỏ hẹp và yêu cầu không cao về độ sạch. FCU có kích thước nhỏ hơn AHU rất nhiều và cấu tạo cũng đơn giản hơn nhiều. Chúng thường được lắp đặt trong các tòa nhà văn phòng. Tòa nhà thương mại nhỏ.
Các bộ phận chính của FCU gồm Quạt, Dàn ống, Bộ lọc bụi, Động cơ, dàn ống trao đổi nhiệt. (Ở một số nước có thêm Heater – Bộ sấy điện) FCU có bộ lọc nhưng yêu cầu về bộ lọc của FCU không cao do thiết kế của nó và do các môi trường sử dụng FCU cũng không cần thiết về độ sạch (Thông thường sử dụng tấm lưới lọc)
fcu - Điểm khác biệt giữa AHU và FCU
Điểm khác biệt giữa AHU và FCU

AHU (Air Handling Unit):

Là thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý không khí dùng trong hệ thống HVAC, AHU được thiết kế với mục đích trao đổi nhiệt, xử lý nhiệt ẩm không khí, độ sạch không khí. AHU được kết nối với các hệ thống HVAC thiết kế cho các ngành công nghiệp sản xuất yêu cầu về độ sạch cao như dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, điện tử, vi điện tử, bán dẫn (Vì yêu cầu của các ngành này về độ sạch rất cao nên họ thường dùng AHU). Tuy nhiên, Tại các tòa Khách sạn cao cấp, những khu thương mại đắt tiền, họ thường lắp đặt AHU thay vì FCU. Công suất tối thiểu của AHU đã là 30kW.
AHU có một số phân nhánh như RTU (Roof Top Unit) và MAU (Makeup Air Unit) hay còn gọi là PAU (Primary Air-handling Unit).
The structure diagram of the air handling unit AHU in the laboratory - Điểm khác biệt giữa AHU và FCU
Điểm khác biệt giữa AHU và FCU
Cấu tạo của AHU được chia làm nhiều Modul riêng biệt, mỗi modul có 1 thiết kế đặc biệt và chức năng quan trọng (Bao gồm: Hộp hòa trộn, bộ lọc không khí, bộ gia nhiệt sơ cấp, dàn ống, bộ gia nhiệt thứ cấp, quạt ly tâm… – độ phức tạp của thiết bị tùy theo yêu cầu sử dụng)
Ngoài cấu tạo phức tạp và mở rộng hơn. Điểm đặc biệt nhất của AHU là bộ phận lọc không khí, với chức năng lọc bụi tiêu chuẩn cao. (Gồm 2 tiêu chuẩn về phòng sạch là EN779 và EN1822 tùy theo yêu cầu về độ sạch).

FCU và AHU khác nhau ở điểm gì?

Xét một cách sơ bộ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động thì cả AHU và FCU đều giống nhau. Điểm khác biệt nhất giữa AHU và FCU mà ai cũng có thể thấy rõ ràng là kích thước.

Xét về nhu cầu sử dụng, AHU được sử dụng ở những nơi có yêu cầu cao cấp hơn về độ sạch. Ngoài các khu thương mại xa xỉ thì AHU thường được sử dụng ở những khu vực sản xuất, nghiên cứu,…vv đòi hỏi yêu cầu cao. FCU thì khác, chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ tòa nhà thương mại văn phòng thông thường nào.
Có những tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe được xây dựng lên về độ sạch dành cho công đoạn lọc khí, vấn đề về môi trường phòng sạch,… trong đó, bộ phận lọc của AHU thay đổi cấp độ theo tiêu chuẩn của đơn vị sử dụng hoặc tiêu chuẩn của ngành, của quốc gia, tiêu chuẩn Quốc tế…
ahu va fcu - Điểm khác biệt giữa AHU và FCU
Điểm khác biệt giữa AHU và FCU
Các AHU có thể điều chỉnh thiết kế của các module, điều chỉnh áp suất, tốc độ quạt theo từng phương án thiết kế lắp đặt,… để cân đối các tiêu chuẩn khác nhau về phòng sạch.

Bộ lọc của AHU bao gồm rất nhiều loại lọc khác nhau (có đến hàng ngàn sản phẩm khác nhau thiết kế cho riêng phần Lọc khí của AHU)

FCU thì sử dụng Gas hoặc nước lạnh, AHU thì chỉ sử dụng nước từ Chiller.
Công suất của AHU đương nhiên lớn hơn FCU rất nhiều.
Yêu cầu sử dụng của các đơn vị khi dùng FCU tập trung vào hiệu quả làm lạnh hoặc làm ấm trong khu vực văn phòng. Còn AHU thì nâng cao hơn về độ sạch và xử lý nhiệt ẩm.
AHU là 1 dàn làm lạnh lớn, AHU có khả năng cấp khí cho rất nhiều phòng và nhiều khu vực. Cấu tạo hơn hẳn FCU ở Hệ thống Lọc khí, Bộ hòa trộn. Có thể hiểu AHU là 1 phiên bản nâng cấp của FCU.

Thi công hệ thống HVAC TẠI PHÚ THỌ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay