Hệ thống hút khói hành lang là gì?

Hệ thống hút khói hành lang là một hệ thống được lắp đặt tại các đơn vị như doanh nghiệp, chung cư, trường học…Với một mục đích là đảm bảo nguồn không khí được thông thoáng nhất có thể. Nhằm phục vụ cho quá trình thoát hiểm khi chẳng may xảy ra hỏa hoạn.
Hệ thống sẽ giúp giảm tải được lượng khói độc trong hành lang và ngăn không cho đám cháy lan rộng.

Cấu tạo của hệ thống hút khói hành lang

Hệ thống hút khói hành lang trong các tòa nhà bao gồm:
– Quạt gió để hút khói thường được đặt trên tầng mái,
– Đường ống giá trục đứng làm bằng tôn đặt trong trục kỹ thuật. Kết nối với quạt gió đặt trên mái và xuống tận tầng 1.
– Tại hành lang của các tầng có đường ống gió kết nối với trục đứng ống gió, trên các ống gió hành lang có lắp đặt các miệng gió để hút khói từ hành lang vào đường ống gió.
– Van gió FD, MFD sẽ được lắp đặt trên đường ống gió hành lang trước khi ống gió hành lang được kết nối với ống gió trục đứng.
– Ngoài hệ thống tủ điện cấp nguồn cho quạt tầng mái thì hệ thống hút khói còn có thêm tủ nút ấn.Tủ nút ấn này thường đặt tại phòng trực phòng cháy chữa cháy bố trị ngay tại tầng 1, các tủ nút ấn này có bố trí các nút nhấn ON, OFF để điều khiển trục tiếp các van MFD ở các tầng.
tieu chuan hut khoi hanh lang 3 - Hệ thống hút khói hành lang là gì?
Hệ thống hút khói hành lang là gì?

Mục đích chính của hệ thống hút khói hành lang

– Giữ cho khói và khói độc cách xa lối thoát hiểm. Tiến hành thu khói cháy, khói thông qua đường ống được đưa ra ngoài.
– Giúp cho lối thoát hiểm dọc trục cầu thang bộ được thông thoáng nhất có thể. Nhằm tạo điều kiện thoát hiểm nhanh chóng nhất hoặc giúp người gặp nạn tìm được nơi trú ẩn an toàn. Cầm cự trong thời gian chờ cứu hộ đến trợ giúp.
– Những lợi ích mà hệ thống mang lại:
1. Bảo vệ tính mạng tạm thời: Bảo vệ tính mạng của con người trong trường hợp có hỏa hoạn bằng những lối hiểm hoặc nơi ẩn nấp tạm thời.
2. Chóng lửa: để cho thao tác chống lửa phát huy hiệu quả. Thì những trục cầu thang máy hay cầu thang bộ cần được duy trì chênh áp để ngăn cản việc xâm nhập khói từ tầng bị cháy. Khi tầng bị cháy có hay có hệ thống điều hòa.

Nguyên lí hoạt động của hệ thống hút khói hành lang

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Là khi có hỏa hoạn xảy ra, thời điểm bắt đầu đám cháy sẽ phát sinh khói và nhiệt. Hệ thống cảm biến nhiệt độ cảm biến khói của hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ chuyển tín hiệu đến quạt gió lập tức quạt gió sẽ hoạt động. Hệ thống ống gió sẽ chuyển toàn bộ lượng khói thông qua các cửa hút về quạt và thải ra ngoài môi trường thông qua các cửa xả.
Đồng thời hệ thống chuông, đèn báo cháy hoạt động để cảnh báo người đang hoạt động trong các tòa nhà di tản ra hành lang để chạy ra các lối thoát hiểm. Không giống như hệ thống tăng áp cầu thang là luôn duy trì áp suất dương trong buồng thang. Hệ thống tăng áp cầu thang chỉ hoạt động và có tác dụng khi bắt đầu có hỏa hoạn. Vì nó làm cho hành lang – sảnh thang giảm khói làm cho người thoát hiểm nhìn thấy các lối thoát hiểm.
Áp suất tại các vị trí đó là áp suất âm. Đám cháy khi đã trở lên lớn, phát sinh nhiệt độ cao sẽ tác động đến van chặn lửa làm cho cầu chì trong van nóng chảy và van chặn lửa đóng sập lại ngăn cho việc đám cháy lan truyền sang lên các tầng hoặc các khu vực khác của công trình.

Cung cấp hệ thống thông gió tại phú thọ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay