Một số phương pháp thông gió nhà xưởng năm 2023

Một số phương pháp hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng

Hiện nay trên thị trường có 2 giải pháp làm mát phổ biến: áp dụng làm mát áp suất âm và áp suất dương:

Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng áp suất âm

Áp dụng nguyên lý tạo áp xuất âm (hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng đóng kín) được thiết kế và cấu tạo gồm 2 hệ thống chính như sau: hệ thống quạt hút công nghiệp và hệ thống làm mát bằng khung giàn lạnh Cooling Pad: Chúng nằm trong hệ thống làm mát nhà xưởng phổ biến nhất phù hợp cho các công trình kín như xưởng sản xuất kín cửa, phương pháp này cần sử dụng kết hợp quạt hút công nghiệp và tấm làm mát cooling pad, lắp đối diện ở 2 đầu hồi nhà xưởng. Không khí nóng và bụi bẩn bên trong nhà xưởng sẽ được hệ thống quạt hút công nghiệp hút ra bên ngoài, do sự thay đổi áp suất chênh lệch (không khí bên trong khi bị hút ra sẽ tạo áp xuất âm bên trong nhà xưởng đóng kín) không khí bên ngoài sẽ bị hút vào bên trong nhà xưởng, theo thiết kế sẽ đi qua hệ thống khung giàn lạnh cooling pad theo nguyên lý chênh lệch áp suất và trao đổi nhiệt, không khí bẩn sẽ được lọc bụi, được làm mát qua khung giàn lạnh đi vào trong nhà xưởng, trải đều toàn bộ nhà xưởng.

Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng áp suất dương

Áp dụng nguyên lý tạo áp suất dương (hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng mở cửa) : hệ thống làm mát này thiết kế phù hợp cho các xưởng sản xuất có không gian mở, diện tích lớn và nhiều máy sinh nhiệt, vị trí của người lao động cố định. Đối với các hệ thống thông gió nhà xưởng sử dụng giải pháp này, được thiết kế sẽ dùng máy làm mát công nghiệp (thiết kế thu nhỏ của hệ thống làm mát nhà xưởng đóng kín)  để lấy không khí tự nhiên bên ngoài, sau đó máy làm mát công nghiệp hút không khí qua bộ lọc và giải nhiệt bằng nước bằng máy làm mát công nghiệp, sau đó thông qua các kênh dẫn gió bằng hệ thống ống dẫn đến các vị trí muốn làm mát. Với thiết kế vị trí lắp đặt máy làm mát phù hợp và tính toán lưu lượng theo tiêu chuẩn thông gió làm mát, toàn bộ tất cả các vị trí yêu cầu sẽ được làm mát với lưu lượng gió và nhiệt độ cũng như độ ẩm phù hợp. khi đó áp suất không khí trong nhà xưởng sẽ là áp suất dương, theo nguyên lý về chênh lệch áp suất, thể tích khối lượng không khí cũ sẽ bị đẩy ra ngoài thay vào đó là nguồn không khí mát và sạch, độ ẩm được kiểm soát.
thong gio nha xuong giup mat hon - Một số phương pháp thông gió nhà xưởng năm 2023
Một số phương pháp thông gió nhà xưởng năm 2023

Cụ thể cho từng giải pháp làm mát được ứng dụng từng kiểu công trình thông gió làm mát nhà xưởng, có:

Giải pháp thông gió tự nhiên

Giải pháp thông gió làm mát tự nhiên áp dụng nguyên lý lấy nguồn gió tươi tự nhiên ngoài trời bằng các thiết kế nhà xưởng như lắp nhiều cửa chính và cửa sổ, hệ mái che thiết kế khoảng hở thông gió giúp trao đổi nhiệt. Phương pháp này có ưu điểm tiết kiệm được chi phí cho mục đích thông gió làm mát nhà xưởng, lấy được nguồn gió tự nhiên. nhược điểm là không thể giúp nhà xưởng thông thoáng tuyệt đối theo quy chuẩn, không khí bị ảnh hưởng do các nguồn không gian bao quanh như bụi bẩn và khí độc.

Thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió mái

Áp dụng phương pháp lắp đặt quạt thông gió công nghiệp trên hệ thống mái che nhà xưởng, quạt được lắp theo chiều hút hoặc thổi nhằm mục đích hút hoặc cấp gió vào trong không gian nhà xưởng. phương pháp này có ưu điểm là kiểm soát được lưu lượng không khí cấp hoặc hút theo ý đồ thiết kế thông gió làm mát nhà xưởng. nhược điểm của phương pháp này là phải hiểu được nguyên lý thiết kế hệ thống thông gió, phát sinh chi phí điện năng cũng như chi phí lắp đặt các chi tiết của hệ quạt trên mái, ảnh hưởng đến thiết kế mái và độ bền của mái che nhà xưởng.
quy trinh thi cong lap dat he thong dieu hoa thong gio 05 427e3fd4a0a34f7396e0f19c8e62e846 master - Một số phương pháp thông gió nhà xưởng năm 2023
Một số phương pháp thông gió nhà xưởng năm 2023

Thông gió nhà xưởng bằng tấm cooling pad

Phương pháp thông gió làm mát này thiết kế với hệ thống tấm trao đổi nhiệt cooling pad kết hợp với giàn mưa tưới ướt tấm cooling pad có vách ngăn gợn sóng. Ưu điểm của thiết kế này giúp không khí đi qua tấm cooling pad được trao đổi nhiệt độ với nước giúp làm mát và giữ được bụi bẩn. nhược điểm là hệ thống được thiếp kế lắp đặt tương đối phức tạp để có được hiệu quả tối ưu nhất, chi phí đi kèm cũng phát sinh ở mức tương đối so với các hệ thống khác.

Giải pháp thông gió bằng phương pháp xử dụng kênh dẫn gió

Phương pháp thông gió làm mát với kênh dẫn gió như các hệ thống ống dẫn không khí bằng nhựa, tôn, composis, inox. V.v… phương pháp này thiết kế dựa trên nguyên lý cấp gió hoặc hút từ nguồn gió và phân chia đến tất cả cá điểm được yêu cầu trong thiết kế. ưu điểm của hệ thống này là giúp kiểm soát điểm đi và điểm đến của lưu lượng không khí, có thể điều chỉnh lưu lượng và hướng dòng qua các thiết bị trong các kênh dẫn gió như van gió, miệng cửa gió. Nhược điểm là chi phí cho hệ thống thiết kế này là cao kể cả thiết kế lắp đặt thi công hoặc khi vận hành bảo trì sửa chữa.

Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa chiller

Phương pháp thông gió làm mát bằng hệ thống điều hòa chiller hay được biết đến rộng rãi áp dụng cho cả các thiết kế dân dụng mà chúng ta được biết đến là máy lạnh. Thiết kế này cũng được áp dụng cho nhà xưởng nhưng ở thiết kế không gian nhỏ như văn phòng và các phân xưởng cần mức nhiệt độ thấp nhưng độ ẩm không cao. Ưu điểm của hệ thống này là chủ động thiết kế nhiệt độ theo ý đồ thiết kế, kiểm soát được nhiệt độ cũng như độ ẩm, hệ thống lắp đặt hoàn thiện với độ mỹ thuật cao. Nhược điểm của hệ thống là chi phí cao nhất trong các phương pháp thiết kế thông gió làm mát nhà xưởng, hệ thống lắp đặt phức tạp, điện năng tiêu thụ lớn cũng như chi phí vận hành sửa chữa bảo trì nằm ở mức cao.

Thi công hệ thống thông gió tại phú thọ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay