Phân loại các loại ống gió sử dụng cho nhà xưởng

Phân loại ống gió theo chất liệu

Phân loại theo hình dạng có 5 loại chính là ống tôn mạ kẽm, ống inox, ống nhôm, ống gỗ, dán, thạch cao và chất dẻo.
Ống inox: Có ưu điểm là chịu lực tốt, độ bền cao. Có thể chịu được sự ăn mòn hay gỉ sét. Ống inox mang đến vẻ đẹp hiện đại, sang trọng.
Ống tôn mã kẽm: Có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt. Chịu nhiệt tốt, chống ăn mòn. Sản phẩm có giá thành phải chăng. Có bề mặt sáng bóng với độ thẩm mỹ cao.
Ống nhôm: Chịu lực tốt, có khả năng chống ghỉ sét, chống ăn mòn. Trọng lượng nhẹ, có già thành và chi phí hợp lý.
Ống nhựa: Đăc điểm nổi bật là có độ dẻo dai cao. Có khả năng cách điện, cách nhiệt, chịu lực tốt. Có giá thành rẻ.
Ống thạch cao: Có độ bền cao, có khả năng cách nhiệt và cách âm tốt. Có mãu mã và màu sắc đa dạng. Chi phí rẻ.
Ống chất dẻo: Có độ dẻo dai cao dễ tạo dáng. Hoạt động bền bỉ với thời gian, trọng lượng nhẹ. Dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.
du an ong gio chong chay ei hinh 04 - Phân loại các loại ống gió sử dụng cho nhà xưởng
Phân loại các loại ống gió sử dụng cho nhà xưởng

 

Phân loại ống gió theo hình dạng

Phân loại theo hình dạng có 3 loại chính là ống gió mềm, ống gió vuông và ống gió tròn.
Ống gió mềm: được phân thành 2 loại có bảo ôn và không có bảo ôn. Cấu tạo của ống gió có bảo ôn có lớp bông thủy tinh cách nhiệt ở giữa, độ dày khoảng 25mm. Ống gió mềm có thể chống đọng sương nên hoạt động tốt và bền bỉ với thời gian.
Ống gió vuông: Thường được làm từ tôn tráng kẽm. Ống gió vuông có cấu tạo dễ dàng kết hợp với cửa gió. Ưu điểm của ống gió này là dễ dàng lắp đặt ở mọi công trình kể cả những công trình khó thi công, nhiều ngõ ngách. Độ bền cao, khả năng chịu nhiệt và các tác động bên ngoài tốt.
Ống gió tròn: Là loại ống gió phổ biến trên thị trường. Có thể được sử dụng cho các không gian diện tích lớn. Ống gió tròn có tính thẩm mỹ cao, khả năng làm mát nhanh. Ống gió cũng dễ lắp đặt, dễ vệ sinh, có độ bền cao. Đặc biệt có thể tiết kiệm nhiều chi phí như lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng.

Phân loại ống gió theo chức năng

Theo chức năng của ống được phân thành 3 loại: Loại thông thường, loại tiêu âm và loại cách nhiệt
Loại thông thường: Ống gió thực hiện tốt chức năng của mình là dẫn gió qua đường ống. Ống có thể dẫn khí tươi, dẫn gió hồi, gió hút, hút khí thải, bụi, ……
Loại tiêu âm: Ống gió này  được trang bị thêm chức năng giảm tiếng ồn trong khi hoạt động. Tiếng ồn của không khí lưu thông va đập vào thành ống. Ống cũng có chức năng dẫn gió, khí tươi, … như bình thường.
Loại cách nhiệt: Loại ống này được trang bị thêm lớp bông cách nhiệt ở giữa. Lớp bông có độ dài vừa đủ để có thể cách nhiệt tốt. Loại ống này thường được dùng trong hệ thống điều hòa công nghiệp nhằm đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm.
Loại chống cháy: Đây là loại ống gió có tiêu chuẩn EI rất cao. Ống có khả năng chịu giới hạn lửa cháy nhất định theo quy chuẩn quốc gia. Quy chuẩn này được ban hành nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ cho các công trình xây dựng.
ong gio chong chay ei 1 - Phân loại các loại ống gió sử dụng cho nhà xưởng
Phân loại các loại ống gió sử dụng cho nhà xưởng

Phân loại ống gió theo mục đích sử dụng

Phân loại các loại ống gió theo mục đích sử dụng có hai loại là ống gió thường và ống gió sự cố.
Ống gió thường: Với mục đích sử dụng thông thường để loại bỏ các chất độc hại, nhiệt ẩm thừa. Hay là cung cấp không khí tươi, gió vào môi trường bên trong.
Ống gió sự cố: Thường được sử dụng cho các công trình lớn. Mục đích để khắc phục các sự cố nghiêm trọng xảy ra như: bị tràn khí độc, hóa chất, cháy, … Khi đó ống sẽ thực hiện chức năng của mình là dẫn và thải khí độc ra môi trường bên ngoài. Đặc biệt kết hợp với hệ thống van gió, việc đóng mở van còn giúp ngăn được khói và khí độc lan sang các khu vực khác. Giúp cho công tác chữa cháy hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Ví dụ trong trường hợp hỏa hoạn, hệ thống thông gió được kích hoạt hoạt động. Lúc này sẽ tạo áp lực dương lên những khu vực cầu thang, cửa thoát hiểm để con người thoát hiểm dễ dàng.

Phân loại ống gió theo kiểu lắp đặt

Theo kiểu lắp đặt ống gió được phân thành 2 loại: Loại treo và loại ngầm
Loại treo: Đây là kiểu lắp đặt phổ biến nhất hiện nay. Ống gió sẽ được treo bằng các giá đỡ lên trần nhà. Yêu cầu đối với loại ống gió treo là có trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển và lắp đặt. Vì vậy, vật liệu được sử dụng để sản xuất là tôn tráng kẽm, ống inox
Loại ngầm: Ống gió sẽ được đặt dưới đất. Thường được lắp đặt cùng với đường ống nước hoặc hệ thống dây điện để tiết kiệm chi phí. Với hình thức này thì hiệu quả thông gió không cao. Mặc dù tiết kiệm chi phí nhưng lại rất khó vệ sinh hay bảo trì, bảo dưỡng. Kiểu lắp đặt này chỉ được sử dụng làm đường ống gió hồi.
13 - Phân loại các loại ống gió sử dụng cho nhà xưởng
Phân loại các loại ống gió sử dụng cho nhà xưởng

lắp đặt hệ thống ống gió nhà xưởng tại phú thọ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Trụ sở: Số 42, đường Đại Nải, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ.

Nhà máy 1: Lô 31, đường Nguyễn Du kéo dài, Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ (gần nút giao IC7).

Nhà máy 2: Lô 2, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

One thought on “Phân loại các loại ống gió sử dụng cho nhà xưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay