Sử dụng hệ thống biến đổi lưu lượng gió VAV tại Phú Thọ

VAV – Hệ thống biến đổi lưu lượng gió là gì?

VAV là viết tắt của Variable Air Volume hay còn gọi là hệ thống biến đổi lưu lượng gió. Hệ thống VAV rất phổ biến trong các văn phòng. Điều này là do chúng tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với mô hình CAV (Constant Air Volume – Hệ thống lưu lượng gió không đổi).

Chức năng

VAV cho phép khoanh vùng bên trong tòa nhà. Điều đó lý tưởng cho hầu hết các trường hợp vì mỗi phòng trong một tòa nhà sẽ trải qua tải sưởi ấm / làm mát hơi khác nhau. Hệ thống VAV cho phép từng phòng kiểm soát lượng làm mát và có thể sưởi ấm riêng lẻ. Mỗi phòng được cung cấp bởi cùng một AHU chính và các ống dẫn. Các phần khác nhau của tòa nhà có thể có AHU và ống dẫn riêng, ví dụ như các mặt phía nam và phía bắc của tòa nhà hoặc các tầng được chọn tùy thuộc vào chức năng.
vav system - Sử dụng hệ thống biến đổi lưu lượng gió VAV tại Phú Thọ
Sử dụng hệ thống biến đổi lưu lượng gió VAV tại Phú Thọ
AHU được đặt trong phòng nhà máy cơ khí. Đi ra khỏi đây là hai ống dẫn, ống dẫn cung cấp và ống dẫn hồi. Cả hai ống dẫn đều chạy qua tòa nhà, theo con đường ngắn nhất, để cung cấp không khí điều hòa đến các phòng. Ống cấp cung cấp không khí và ống hồi lưu hút không khí bẩn đã qua sử dụng.
Trong hệ thống VAV, không khí được cung cấp từ AHU ở khoảng 13 độ C (55 độ F). Luồng không khí đó đi dọc theo ống cấp chính và phân phối vào phòng. Khi không khí đã được cung cấp sưởi ấm / làm mát, nó sẽ được hút trở lại ống dẫn trở lại và chảy trở lại AHU chính.
Vì vậy, điểm khác biệt chính trong hệ thống VAV, so với hệ thống CAV, là thiết bị đầu cuối VAV. Nó nằm ngay trên nhánh ra khỏi ống dẫn chính. Mỗi hộp VAV phục vụ cho một khu nhất định (phòng hoặc nhóm phòng). Hộp VAV được kết nối qua cáp với bộ điều nhiệt được đặt trong phòng hoặc khu vực. Bộ điều nhiệt sẽ chỉ báo cho thiết bị đầu cuối VAV nếu nó cần tăng hoặc giảm tốc độ dòng chảy để đáp ứng nhu cầu làm mát.
Không khí đi vào thường ở nhiệt độ khoảng 13 độ C hoặc 55 độ F, nhưng nhiệt độ này có thể được điều chỉnh thông qua BMS. Đôi khi điều đó không đủ ấm, vì vậy chúng tôi có thể tìm thấy một máy hâm nóng điện bên trong sẽ bật để làm ấm không khí khi nó đi qua. Bạn không nhất thiết phải có thứ này bên trong, nhưng nó khá phổ biến. Chúng cũng không nhất thiết phải dùng điện, chúng cũng có thể được cung cấp từ hệ thống nước nóng LTHW của tòa nhà hoặc cũng có thể là từ máy bơm nhiệt hoặc thứ gì đó tương tự. Nhưng vì đơn giản, tôi chỉ để nó dưới dạng máy hâm nóng điện.
VAV layout - Sử dụng hệ thống biến đổi lưu lượng gió VAV tại Phú Thọ
Sử dụng hệ thống biến đổi lưu lượng gió VAV tại Phú Thọ
Ở mặt sau của VAV, ở đầu vào, chúng ta có thể tìm thấy một số ống tạo thành hình chữ thập. Đây là một cảm biến lưu lượng không khí. Nó đang đo sự thay đổi áp suất trên thiết bị. Từ đó nó có thể tính toán tốc độ không khí trung bình và do đó tốc độ dòng chảy vào thiết bị đầu cuối VAV. Về cơ bản, có một số lỗ kim nhỏ ở mặt trước và cả ở mặt sau của các ống. Nếu bạn tưởng tượng luồng không khí cung cấp đi vào và va vào mặt trước, thì nó sẽ tác động lên bề mặt này và gây ra áp suất. Do đó mặt trước sẽ có một mặt áp suất cao và mặt sau sẽ là một điểm áp suất thấp. Bạn có thể tìm thấy áp suất chênh lệch trên thiết bị và nếu bạn lấy trung bình đó cho kích thước của ống dẫn và hiệu chỉnh nó, thì bạn có thể tính được tốc độ dòng khí đi vào hộp và vùng đó.
Van điều tiết không bao giờ đóng hoàn toàn, hoặc ít nhất là không đóng, và đó là bởi vì bạn vẫn cần một lượng không khí trong lành nhất định để vào không gian. Nếu bạn đột nhiên tăng nhiệt cao hơn trong phòng và nhiệt độ của phòng bắt đầu tăng lên trên điểm cài đặt mong muốn, thì van điều tiết sẽ bắt đầu mở và điều này sẽ cho phép nhiều không khí hơn vào không gian. Hãy nhớ không khí ở nhiệt độ khoảng 13 độ C, 55 độ F, vì vậy điều đó sẽ bắt đầu làm mát căn phòng và đẩy tất cả không khí nóng đó vào ống dẫn khí trở lại.
Vào giữa mùa hè khi bạn có tất cả nhiệt năng mặt trời chiếu qua cửa sổ và có thể có một phòng họp đầy người, có rất nhiều nhiệt được tạo ra trong đó, vì vậy van điều tiết sẽ mở 100% và điều này sẽ cho càng nhiều không khí lạnh càng tốt. Trong mùa đông hoặc khi có ít người hơn trong phòng, vị trí của van điều tiết càng về phía vị trí đóng, hãy nhớ là không hoàn toàn và điều này điều chỉnh việc làm mát.

Cung cấp hệ thống ống thông gió tại phú thọ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay