Tác dụng của hệ thống ống gió sử dụng trong công trình

Tác dụng của hệ thống ống gió sử dụng trong công trình

Lắp đặt hệ thống ống thông gió đã trở thành việc làm bắt buộc đối với cơ sở sản xuất, các tòa nhà chung cư… Hệ thống ống thông gió sẽ khiến cho không khí được lưu thông một cách dễ dàng nhất, khí độc sẽ được đưa ra bên ngoài. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ thêm vai trò, tác dụng của việc lắp đặt hệ thống ông thông gió trong bài viết nhé.
Hệ thống ông gió hay còn gọi là thông gió đảm bảo cho việc lưu thông, luân chuyển không khí trong không gian. Đối với những khu vực không gian kín, việc không khí được lưu thông có phần khó khăn hơn rất nhiều thì lắp đặt hệ thống này giúp trao đổi không khí. Làm sạch không khí là công dụng tiếp theo của hệ thống thông gió kết hợp quạt thông gió công nghiệp, tránh gây ngột ngạt, gia tăng nguy cơ mắc các căn bệnh theo đường hô hấp.
hut m%C3%B9i s%C6%A1n c%C3%B4ng nghi%E1%BB%87p1 - Tác dụng của hệ thống ống gió sử dụng trong công trình
Tác dụng của hệ thống ống gió sử dụng trong công trình

1. Hệ thống thông gió cấp gió tươi

Con người luôn luôn hít khí O2 và thải CO2, thiếu O2 con người sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt… Môi trường điều hòa là không gian kín nên không có không khí tự nhiên trao đổi, vì vậy muốn cung cấp khí O2 thì nhất thiết phải cung cấp một lượng gió tươi nhất định phù hợp với nhu cầu của con người.
Theo TCVN thì gió tươi cấp vào không gian điều hòa cần đạt ít nhất là 10% tổng lưu lượng gió tuần hoàn trong phòng và phải đạt tối thiểu 20 m3/h/người.
he thong thong gio nha xuong 2 - Tác dụng của hệ thống ống gió sử dụng trong công trình
Tác dụng của hệ thống ống gió sử dụng trong công trình

2. Thông gió tầng hầm

Thông thường tầng hầm thường dùng để để xe vì thế không khí trong tầng hầm sẽ bị ảnh hưởng bởi khí thải của khói xe, đặc biệt là khí radon. Khí radon là loại khí có tính phóng xạ tự nhiên, khí radon khuếch tán ra khỏi mặt đất qua nền nhà vào trong tầng hầm, khi nồng độ khí radon ở mức cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cụ thể là các hạt alpha phát ra từ radon sẽ phá hủy các tế bào của cơ thể con người một khi nó được phát ra từ bên trong cơ thể.
Khí radon là một trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi hiện nay. Nếu không khí không thoáng đãng, khí thải xe cộ cũng khiến người bị thiếu oxy, khó thở, nếu nặng có thể dẫn đến tình trạng ngất xỉu.
Vì vậy, khi xây dựng tầng hầm cần lắp đặt hệ thống đối lưu, quạt hút gió, quạt thông gió tầng hầm để không khí thoáng đãng.
Hiện nay, một số chỗ tầng hầm dùng quạt với mục đích giảm bớt lượng khí ô nhiễm. Tuy nhiên, quạt gió cũng không giải quyết được vấn đề, bởi quạt gió chỉ làm cho khí quẩn từ nơi này sang nơi khác trong tầng hầm, làm cho nồng độ khí thải trong hầm tản đều ra chứ không hề giảm bớt. Vì thế, giải pháp đúng là cần lắp đặt hệ thống cửa thoáng cả về ánh sáng lẫn không khí. Lắp quạt hút gió, quạt thông gió tầng hầm với công suất lớn nhằm đưa không khí ô nhiễm ra ngoài tầng hầm, rút khí sạch vào trong để giảm bớt ô nhiễm. Đồng thời quạt phải chạy êm để hạn chế tiếng ồn vì tầng hầm sẽ vang hơn tầng trên không, quạt phải đảm bảo chạy nhiều giờ trong ngày để thoát khí.
thong gio tang ham - Tác dụng của hệ thống ống gió sử dụng trong công trình
Tác dụng của hệ thống ống gió sử dụng trong công trình

3. Thông gió vệ sinh

Thông gió vệ sinh có một số tác dụng chính như sau:
– Duy trì dưỡng khí trong lành: Thải ra nguồn không khí bị ô nhiễm.
– Khử mùi: Khử mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh, chất tẩy rửa.
Hút hơi ẩm: Hơi nước hiện diện khắp nơi trong nhà phát sinh từ phòng tắm, nước đun sôi, mồ hôi trên cơ thể con người… Gây ra ẩm mốc trên sàn nhà, mặt tường, làm cho căn hộ mau xuống cấp.
quat thong gio nvs 1 - Tác dụng của hệ thống ống gió sử dụng trong công trình
Tác dụng của hệ thống ống gió sử dụng trong công trình

4. Hệ thống tăng áp cầu thang

– Giữ cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm để cho người trong vùng cháy đó có thể thoát hiểm hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.
– Bảo vệ tính mạng cho con người trong những trường hợp có hỏa hoạn bằng lối thoát hiểm hoặc những nơi ẩn nấp tạm thời được điều áp.
– Để cho những thao tác chống lửa phát huy hiệu quả thì những trục thang máy hay cầu thang bộ cần phải được duy trì chênh áp để ngăn cản sự xâm nhập của khói từ tầng bị cháy khi tầng bị cháy có hay không có hệ thống điều hòa.
– Bảo vệ tài sản: Sự lây lan của khói trong những khu vực mà có nhiều thiết bị có giá trị, các phương tiện xử lý dữ liệu đặc biệt nhạy cảm với khói.
he thong quat tang ap cau thang - Tác dụng của hệ thống ống gió sử dụng trong công trình
Tác dụng của hệ thống ống gió sử dụng trong công trình

5. Hút khói hành lang

Trong những điều kiện khác nhau, hút khói hành lang có những tác dụng nhất định như sau:

Trong điều kiện thông thường:

– Áp lực các phòng đều dương, áp lực cầu thang cũng dương, vì vậy mùi ở các phòng sẽ tràn ra ngoài hành lang, hút khói hành lang để tránh đọng mùi áp suất quá dương của tòa nhà.
– Hành lang thường được bố trí các khu vực hút thuốc, hút khói hành lang có tác dụng hút khói thuốc tránh ô nhiễm không khí cho tòa nhà.

Trong điều kiện hoả hoạn:

– Áp lực các phòng dương nên khi xảy ra hỏa hoạn, khói từ các phòng sẽ tràn ra hành lang. Vì vậy, cần phải hút khói để cho hành lang được thông thoáng, tránh trường hợp khói quá nhiều, dân cư trong tòa nhà không kịp thoát hiểm do không thể nhìn thấy đường để chạy ra lối thoát hiểm.
– Sẽ thật nguy hiểm nếu hệ thống ống gió không thể phát huy tác dụng mà ngược lại nếu xảy ống gió bị cháy nó sẽ làm phát tán ngọn lửa rất nhanh, gây cháy lan rộng ra các khu vực khác. Vì vậy, trong tiêu chuẩn của Việt Nam hiện nay, hệ thống ống thông gió tòa nhà sẽ phải sử dụng các lớp phủ chống cháy với thời gian chống cháy của lớp phủ nhất định tùy theo quy mô công trình.

THI CÔNG HỆ THỐNG ỐNG THÔNG GIÓ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay