Các loại van gió trong hệ thống HVAC

các loại van gió trong hệ thống HVAC

Có rất nhiều loại van gió khác nhau, tuy nhiên hôm nay Cơ nhiệt Trường Thành sẽ giới thiệu 1 số loại van gió chính thường sử dụng trong các hệ thống thông gió ở Việt nam.

1. Van gió VCD :

Van VCD là van điều chỉnh lưu lượng gió trên đường ống gió. VCD là viết tắt của cụm từ Volume control damper . Van gió giúp chúng ta có thể điều chỉnh được lưu lượng đi qua ống gió bằng cách thay đổi tiết diện đi qua van VCD này. Các cánh bên trong van gió sẽ thay đổi được góc độ tùy ý. Thường các góc này sẽ được điều chỉnh bằng tay. Van VCD thường áp dụng cho các hệ thống hút thải WC, các hệ thống cấp gió tươi. Dưới đây là hình ảnh van điều chỉnh lưu lượng gió VCD dạng tròn và dạng chữ nhật.
van gio vcd - Các loại van gió trong hệ thống HVAC
Các loại van gió trong hệ thống HVAC

 

2. Van gió OBD :

Van OBD viết tắt của cụm từ Opposed Blade Volume Damper dịch ra tiếng việt là van điều chỉnh lưu lượng gió trên cửa gió. Van gió này có chức năng giống hệt van VCD ở trên. Van VCD và OBD chỉ khác nhau chủ yếu về vị trí lắp đặt của chúng. Van VCD sẽ được lắp trên đường ống gió, còn van OBD thì được lắp trực tiếp trên cửa gió. Van OBD thường được lắp trên các cửa gió thuộc hệ hút thải, hút khói, và trên các cửa gió nằm trên đường ống gió.
3.1.1 OBD - Các loại van gió trong hệ thống HVAC
Các loại van gió trong hệ thống HVAC

3. Van gió FD :

Trong các loại van gió thì van FD là 1 trong những van quan trọng nhất trong hệ thống thông gió. FD là viết tắt của Fire Damper có nghĩa là van dập lửa, hay van chặn lửa. Van FD hoạt động dựa trên sự quá nhiệt của phần tử đặt trên van. Khi nhiệt độ van gió trên 70 độ, phần tử này sẽ tự động tan chảy làm van bị đóng sập hoàn toàn, không cho khói cũng như nguồn lửa đi qua van nữa.
Van FD thường được lắp đặt trên ống gió ở các khu vực như từ không gian này sang không gian khác, từ vùng cháy này sang vùng cháy khác, ở các vị trí ống gió qua tường, vách ngăn cháy..

4. Van gió MSFD :

Van MSFD là loại van được cải tiến từ van FD. MSFD là viết tắt của Motorised Smoke Fire Damper. Nghĩa là van chặn lửa tự động sử dụng động cơ. Van này hoạt động sẽ phức tạp hơn van FD, nó cần có bộ động cơ actuator và tủ điều khiển van đi kèm. Tuy nhiên nó lại hoạt động rất chính xác và ngay tức nên có độ an toàn cao hơn van FD.
fire smoke damper fsd or motorized fire smoke damper msfd - Các loại van gió trong hệ thống HVAC
Các loại van gió trong hệ thống HVAC

5. Van gió NRD :

Van NRD là viết tắt của Non Return Damper, dịch ra có nghĩa là van gió 1 chiều. Van gió 1 chiều NRD có thiết kế khá giống với van VCD, tuy nhiên nó chỉ cho dòng không khí đi theo 1 chiều cố định. Khi đi theo chiều ngược lại, van gió sẽ tự động đóng kín. Van gió này thường áp dụng cho các hệ thống hút mùi. Vì 1 lý do đơn giản là người ta không muốn mùi quay trở lại. Ngoài ra van NRD cũng áp dụng loại van này ở các đường ống gió sát các louver cấp gió, thải gió..
van gio nrd 300x300 - Các loại van gió trong hệ thống HVAC
Các loại van gió trong hệ thống HVAC

THI CÔNG VAN GIÓ HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TẠI

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay