Hệ thống điều hòa trung tâm VRV và VRF có gì khác biệt

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì

Ngoài các dòng điều hòa dân dụng, điều hòa thương mại đã quá quen thuộc thì người dùng còn rất quan tâm đến hệ thống điều hòa trung tâm. Mặc dù có khá nhiều sự mơ hồ từ hệ thống làm lạnh này, tuy nhiên đây vẫn xem là giải pháp làm mát hiệu quả cho các dự án tòa nhà hiện nay.

Nói 1 cách dễ hiểu, hệ thống điều hòa trung tâm là hệ thống trong đó có 1 dàn nóng được kết nối với nhiều dàn lạnh để làm mát cho tất cả các khu vực trong tòa nhà. Số lượng dàn lạnh của hệ thống điều hòa này thường vào khoảng từ 6 cho đến 64 dàn lạnh (tùy thuộc từng hãng, công suất). Hơi lạnh được thổi từ trần nhà vào phòng thông qua hệ thống ống dẫn và đầu phun, do đó việc bố trí các miệng thổi đảm bảo khả năng khuếch tán hơi lạnh vào phòng là điều có thể.

he thong dieu hoa trung tam vrv va vrf co gi khac biet 2 - Hệ thống điều hòa trung tâm VRV và VRF có gì khác biệt
Hệ thống điều hòa trung tâm VRV và VRF có gì khác biệt

Hệ thống điều hòa trung tâm đáp ứng nhu cầu làm mát cho tất cả các phòng trong cùng một tòa nhà, phù hợp để lắp đặt trong căn hộ, biệt thự, khách sạn, cao ốc hoặc trung tâm thương mại. Nổi bật trên thị trường hiện nay có 2 loại hệ thống điều hòa trung tâm là VRV và VRF.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV và VRF có gì khác biệt

Mặc dù về bản chất, VRV và VRF đều là thuật ngữ để gọi chung về 1 công nghệ HVAC, tuy nhiên nó cũng có một vài sự khác biệt. Vì vậy chủ thầu trước khi cân nhắc chọn mua cần nắm rõ một số điểm khác nhau của chúng, điều này cũng góp phần làm việc sử dụng hiệu quả. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ những điểm khác biệt giữa hệ thống trung tâm VRF và VRV.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

VRV là tên viết tắt của cụm từ “Variable Refrigerant Volume”. Đây là công nghệ điều hòa không khí thay đổi lưu lượng môi chất lạnh bằng cách thay đổi tần số của dòng điện.

Daikin là thương hiệu đã phát minh hệ thống điều hòa trung tâm VRV. Vì vậy, họ đã đăng ký thuật ngữ VRV là nhãn hiệu độc quyền chính thức. Khi nhắc đến hệ thống điều hòa trung tâm VRV, người mua sẽ liên tưởng đến thương hiệu này, vì vậy nó ít được phổ biến.

nguyen ly hoat dong he thong vrv - Hệ thống điều hòa trung tâm VRV và VRF có gì khác biệt
Hệ thống điều hòa trung tâm VRV và VRF có gì khác biệt

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF

VRF được viết tắt của cụm từ “Variable Refrigerant Flow”. Đây là hệ thống điều hòa không khí có khả năng mở rộng công suất hoạt động rất lớn. Tương tự hệ thống điều hòa trung tâm VRV, hệ thống này cũng sử dụng việc điều chỉnh lưu lượng môi chất để làm lạnh có hệ thống quạt thổi đưa khí lạnh đi khắp toàn bộ tòa nhà.

Chính vì hệ thống điều hòa trung tâm VRV đã được đăng ký bản quyền riêng, vì vậy các hãng máy điều hòa nổi tiếng khác chẳng hạn như SK Sumikura… đều sử dụng tên gọi VRF cho hệ thống điều hòa trung tâm của mình. Hầu như tất cả thương hiệu điều hòa không khí đều lấy thuật ngữ này, vì thế mà nó mức độ phổ biến với người tiêu dùng rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, vì được nhiều hãng cùng chia sẻ công nghệ sản xuất mà hệ thống điều hòa vrf luôn được cập nhật công nghệ, nâng cấp thiết kế rất nhanh. Chưa kể đến việc giữa các hãng còn có sự cạnh tranh lẫn nhau, nên luôn tích cực tối ưu sản phẩm của mình và chất lượng và giá bán. Từ đó, chủ thầu và người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn cũng như đảo bảo trải nghiệm và dịch vụ thoải mái nhất.

Thi công hệ thống điều hoà trung tâm TẠI PHÚ THỌ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay