Khác biệt của cửa chống cháy và thoát hiểm

Khác biệt của cửa chống cháy và thoát hiểm

Vấn đề về cửa chống cháy và cửa thoát hiểm có thể khiến cho người không chuyên về phòng cháy chữa cháy dễ nhầm lẫn. Do sự khác biệt giữa chúng khá nhỏ, vì vậy khó có thể phân biệt được. Tuy nhiên nếu bạn có ý định lắp đặt một trong hai loại cửa này thì bạn cần phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại này là gì?
Vì vậy trong bài đăng này chúng tôi muốn gửi tới bạn sự khác nhau giữa cửa chống cháy và cửa thoát hiểm. Chúng tôi sẽ giải thích các tình huống mà bạn có thể sử dụng trong từng trường hợp khác nhau.

1. Cửa thoát hiểm là gì?

cuathoathiem - Khác biệt của cửa chống cháy và thoát hiểm
Khác biệt của cửa chống cháy và thoát hiểm
Cửa thoát hiểm là loại cửa dẫn người ra ngoài trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra. Thông thường bạn thường thấy loại cửa này được lắp đặt ở bên ngoài. theo quy định tất cả các tòa nhà, trung tâm thương mại và công nghiệp đều phải có cửa thoát hiểm theo quy định về phòng cháy chữa cháy.
Cửa thoát hiểm không được thiết kế để chịu lửa. Do đó chúng không thể ngăn được sự lan truyền của đám cháy. Những gì chúng được thiết kế là dễ dàng đóng mở, để mọi người có thể dễ dàng thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn xảy ra. Chính vì vậy mà tất cả các cánh cửa thoát hiểm đều được thiết kế đơn giản, dễ dàng mở bằng cách đẩy vào một thanh đơn giản.
Tuy nhiên của thoát hiểm cũng cần phải thiết kế chắc chắn, vì có thể những kẻ trộm lợi dụng đường này để đột nhập như một phương thức xâm nhập. Những kẻ đột nhập thường chọn cửa này bởi chúng thường được thiết kế, lắp đặt phía sau tòa nhà nơi không có người trông coi. Cũng chính vì lý do này mà cửa thoát hiểm được thiết kế mở từ bên trong chứ không thể mở từ bên ngoài.

2. Cửa chống cháy là gì? 

Cửa chống cháy được thiết kế để chống lại khói và ngọn lửa của đám cháy trong một thời gian cụ thể, thông thường là tối thiểu 60 phút khi đóng lại. Chúng hoạt động bằng cách tạo ra một rào cản không bị ngọn lửa chọc thủng trong một thời gian dài.
Tuy nhiên, mức độ chống chịu của cửa có thể phụ thuộc vào ứng dụng chính xác. Tùy thuộc vào từng khu vực lắp đặt mà chủ đầu tư có thể lựa chọn cửa chống cháy 60 phút, 90 phút hay 120 phút.
Vì cửa chống cháy là cửa bên trong chúng được tạo ra sự tiếp cận dễ dàng cho những người cần thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt, cửa chống cháy luôn đóng như một biện pháp phòng ngừa cho những người làm trong môi trường kinh doanh, thương mại hoặc làm việc.
Chính vì vậy cửa chống cháy phải được làm từ những vật liệu có khả năng chống chịu nhiệt cao, bền và cửa luôn hoạt động bình thường. Và đây là lý do tại sao thông thường các chủ đầu tư thường lựa chọn sử dụng cửa được làm từ kim loại chống cháy.
cua thep chong chay 2 canh - Khác biệt của cửa chống cháy và thoát hiểm
Khác biệt của cửa chống cháy và thoát hiểm

3. Cửa thoát hiểm và cửa chống cháy có gì khác nhau? 

Sự khác nhau giữa hai loại cửa này chính là mục đích sử dụng của chúng. Mục đích của cửa thoát hiểm là để mọi người thoát ra khỏi tòa nhà trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra. Trong khi đó mục đích của cửa chống cháy là giúp ngăn chặn lửa lây lan từ phòng này sang phòng khác.
Và một điều khác biệt khác chính là vị trí đặt cửa. Cửa thoát hiểm được tìm thấy ở bên ngoài các tòa nhà trong khi đó cửa chống cháy lại được lắp đặt bên trong tòa nhà.
Đặc biệt không giống như cửa chống cháy, lối thoát hiểm thường mở và có thể tiếp cận được. Không nên sử dụng cửa trượt và cửa quay. Một số khóa cửa được khuyến khích sử dụng để dễ dàng mở đó là thanh đẩy, chốt âm lật.
Ngoài ra sự khác nhau giữa chúng là cửa thoát hiểm được làm từ chất liệu khá bền nhưng lại khá nhẹ nên có thể đẩy lùi được những kẻ đột nhập mà vẫn có thể mở được từ bên trong. Khác với cửa thoát hiểm, cửa chống cháy vì phải đáp ứng được khả năng ngăn chặn lửa nên vật liệu làm cửa thường rất bền.

CUNG CẤP CỬA CHỐNG CHÁY UY TÍN?

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay