Phân loại hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng

Trên thị trường có rất nhiều hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng với nhiều thiết kế và ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất bao gồm hệ thống PCCC vách tường và hệ thống PCCC cho nhà xưởng tự động Sprinkler.

Hệ thống PCCC vách tường

Hệ thống phòng cháy chữa cháy này thường được áp dụng cho những nhà xưởng, nhà kho có tỷ lệ cháy nổ thấp như xưởng in, xưởng cơ khí, xưởng gia công hàng thủ công, mỹ nghệ,… Loại sản phẩm này thường được lắp đặt ở những vách tường, hành lang thang máy hoặc những khu vực thoát hiểm.
Hệ thống PCCC vách tường sẽ sử dụng nước tại các trạm bơm và cấp nước chữa cháy được kết nối với hệ thống họng lấy nước vách tường. Khi xảy ra hỏa hoạn, bạn chỉ cần mở van chặn là dòng nước áp lực cao sẽ được phun ra. Lúc áp lực của nước giảm thì hệ thống bơm nước tự động sẽ làm việc để tiếp tục cung cấp nước.
lap dat he thong chua chay - Phân loại hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng
Phân loại hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng

Cấu tạo của hệ thống PCCC vách tường

Một bể chứa nước riêng, dùng cho việc chữa cháy.
Một hệ thống máy bơm chữa cháy dự phòng, chạy bằng điện và có bơm tăng áp.
Tủ điện điều khiển máy bơm chạy bằng điện.
Bình áp lực cao, rơ le áp lực và đồng hồ đo áp lực.
Van báo động và hệ thống đổi dòng.
Hệ thống van một chiều, van chặn và van hút xả.
Hệ thống đường ống dẫn nước.
Họng lấy nước vách tường.
Bao duong he thong chua chay vach tuong e1675758354726 - Phân loại hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng
Phân loại hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng

Nguyên lý hoạt động của hệ thống PCCC vách tường

Trung tâm tự động sẽ điều khiển các bơm để đảm bảo áp lực nước không đổi. Khi áp lực nước giảm, bơm bù áp sẽ làm việc để cung cấp lại lượng nước vừa mất. Trong trường hợp áp lực nước đột ngột giảm do đầu phun đã mở, bơm chính sẽ hoạt động để cung cấp nước và truyền tính cho trung tâm báo động đến các thiết bị khác.

Các bước lắp đặt hệ thống PCCC vách tường

Đo lường, lấy dấu và cắt ống theo chiều dài được thể hiện trên bản vẽ thi công.
Lắp đặt các giá treo đỡ ống theo đúng vị trí trên bản vẽ và cố định, gắn chặt chúng lên sàn hoặc tường theo kết cấu của nhà xưởng.
Kết nối hệ thống ống nước, van và các phụ kiện khác bằng các mối nối thể hiện trong tiêu chí kỹ thuật công trình.
Dùng rockwool và các chất trét kén khác có khả năng ngăn cháy để bị kín các khe hở.
Vệ sinh, lau chùi ống nước, van và các phụ kiện tại vị trí lắp đặt.
Thử lại áp lực nước và rò rỉ trong hệ thống ống.
Đầu nối hoàn thiện hệ thống PCCC nhà xưởng.
lap dat he thong phong chay chua chay pccc sprinkler 06 0 ec68211fc27949b39f60b9908bf638a6 master - Phân loại hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng
Phân loại hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng

Hệ thống PCCC cho nhà xưởng tự động Sprinkler

Đây là một hệ thống PCCC nhà xưởng hiện đại, thường được lắp đặt tại những công xưởng, nhà kho có nguy cơ cháy nổ cao như nhà kho chứa các vật liệu dễ cháy như bông, vải, nhà kho chứa hóa chất,….
Đây là hệ thống phòng cháy chữa cháy sử dụng vòi xả kín luôn ở chế độ sẵn sàng hoạt động, các vòi chỉ làm việc khi nhiệt độ môi trường tại khu vực lên tới một nhiệt độ cố định. Nhờ vậy, hệ thống PCCC cho nhà xưởng tự động Sprinkler có khả năng chữa cháy cục bộ ( chữa cháy tại một khu vực) trên một diện tích nhất định.
Hệ thống PCCC này cũng được chia ra làm nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu phòng cháy chữa cháy tại một số khu vực nhất định. Một vài hệ thống PCCC cho nhà xưởng tự động Sprinkler phổ biến bao gồm:
lap dat he thong pccc tai ha noi 2 - Phân loại hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng
Phân loại hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng
Hệ thống PCCC Sprinkler ướt: Là hệ thống PCCC kín, tự động được gắn vào hệ thống ống dẫn có sẵn nước gắn trên mái. Đường dây này được kết nối trực tiếp với nguồn nước, nhờ vậy nước sẽ phun ra ngay tức khắc khi nhiệt độ tăng cao do đám cháy phát ra.
Hệ thống PCCC Sprinkler khô: Đây là hệ thống PCCC tự động kín được gắn vào hệ thống đường ống. Khác với hệ thống PCCC Sprinkler nước, hệ thống này chứa không khí hoặc nitrogen được duy trì bởi áp lực tự đầu Sprinkler. Khi Sprinkler được kích hoạt, khí bên trong sẽ tràn ra và cho phép áp lực nước để mở đường ống khô, nhờ đó mà nước từ nguồn cung cấp có thể chảy vào đường ống và phun ra để chữa cháy.
Hệ thống PCCC Sprinkler xả tràn: Là hệ thống PCCC sử dụng đầu Sprinkler hở, kết nối với một nguồn nước thông qua một van xả. Van này sẽ mở sau khi hệ thống báo cháy đặt ở đầu sprinkler được kích hoạt. Nhờ vậy sau khi van xả mở, nước sẽ ngay lập tức chảy vào ống dẫn và phun qua các sprinkler được lắp đặt trong khu vực.
Hệ thống PCCC Sprinkler kích hoạt trước: Là hệ thống chữa cháy tự động sử dụng đầu Sprinkler kín được kết nối với đường ống có chứa không khí. Tùy loại đường ống mà có thể có thêm áp lực nước hoặc không. Khi bộ phận báo cháy được lắp đặt ở đầu sprinkler được kích hoạt, van nước sẽ mở để nước chảy vào đường ống rồi phun ra ngoài để dập tắt lửa kịp thời.

Thi công Hệ thống gió PCCC tại phú thọ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Trụ sở: Số 42, đường Đại Nải, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ.

Nhà máy 1: Lô 31, đường Nguyễn Du kéo dài, Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ (gần nút giao IC7).

Nhà máy 2: Lô 2, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay