Tìm hiểu về 3 loại PCCC dành cho nhà xưởng hiện nay

Hệ thống PCCC vách tường 

Hệ thống thường áp dụng cho nhà xưởng và nhà kho, khu vực có nguy cơ cháy thấp như xưởng cơ khí, kho chứa vật liệu không cháy,… hoặc được lắp đặt kết hợp với các phương án chữa cháy khác ở các nhà xưởng và kho có nguy cơ cháy cao.
Hệ thống chữa cháy vách tường bằng nước bao gồm các đầu phun nước được lắp đặt trên họng nước vách tường và các bơm, đường ống nước để cung cấp nước cho việc chữa cháy.
Hệ thống chữa cháy cháy vách tường ( loại ướt) là loại hệ thống được sử dụng rộng rãi nhất và cũng là loại hệ thống đơn giản nhất. Nước được cấp vào hệ thống và giữ áp bởi hệ thống bơm và sẵn sàng để phun ngay khi hệ thống được kích hoạt. Khi có sự cố cháy, đầu phun nước trên họng nước vách tường sẽ được dùng phun nước vào đám cháy, hệ thống bơm chạy sẽ giúp giữ được lưu lượng và áp lực nước.
he thong pccc nha xuong - Tìm hiểu về 3 loại PCCC dành cho nhà xưởng hiện nay
Tìm hiểu về 3 loại PCCC dành cho nhà xưởng hiện nay

Hệ thống chữa cháy vách tường này bao gồm 3 phần:

Bể chứa nước, hệ thống các bơm điện, bơm diezel, van, đồng hồ đo, tủ điều khiển, bình bù áp…
Hệ thống ống nước
Các họng nước và vòi phun.

Nguyên lý hoạt động:  

Khi có sự cố cháy xảy ra, hệ thống chữa cháy sẽ được kích hoạt với tín hiệu cháy từ tủ điều khiển. Áp suất nước được tạo ra bởi hệ thống bơm tạo áp suất và nước được cấp vào hệ thống qua đường ống nước và người sử dụng thao tác kéo  các họng phun nước với áp suất mạnh để dập tắt ngọn lửa.
Các đồng hồ hay cảm biến áp suất, cùng van và tủ điều khiển sẽ vận hành hệ thống bơm nước chính, bù áp,.. đảm bảo lưu lượng và áp suất nước như tính toán.

Hệ thống PCCC tự động Sprinkler

Đây là hệ thống được áp dụng phổ biến khi thi công nhà xưởng và nhà kho, những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Đây là hệ thống tự động chữa cháy theo đám cháy mà không cần đến nhân lực thực hiện. Hệ thống bơm, van và bình bù áp luôn đảm bảo trạng thái sẵn sàng cho việc chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy sprinkler bao gồm: 

Bể chứa nước, hệ thống các bơm điện, bơm diezel, van, đồng hồ đo, tủ điều khiển, bình bù áp…
Hệ thống ống nước
Các đầu phun nước sprinkler là thành phần quan trọng nhất sẽ kích hoạt phun nước khi nhiệt độ đạt tới một giá trị xác định.
lap dat he thong chua chay - Tìm hiểu về 3 loại PCCC dành cho nhà xưởng hiện nay
Tìm hiểu về 3 loại PCCC dành cho nhà xưởng hiện nay

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống cháy Sprinkler:  

Khi có tín hiệu phát hiện báo cháy, hệ thống chuông báo động , hệ thống bơm nước,van được kích hoạt sẵn sàng hoạt động.nhiệt độ xung quanh đầu phun sprinkler tại đám cháy đạt đến nhiệt độ giới hạn thì đầu phun sẽ phun nước dạng xòe ra vào đám cháy ở vị trí đám cháy xung quanh đầu sprinkler. Nhiệt độ trong hệ thống sprinkler sẽ  làm cho ống thủy tinh bị vỡ hoặc làm cho khung kim loại nóng chảy, phá vỡ kết cấu của cơ cấu bịt kín vòi phun, khiến nước từ đường ống phun ra tại lỗ phun nước. Lưu lượng và áp suất sẽ được thiết kế theo từng hạng và công năng, của công trình.

Hệ thống PCCC bán tự động 

Trong trường hợp doanh nghiệp có dự định thi công nhà xưởng bao gồm hệ thống chữa cháy nhưng không có nhiều ngân sách thì có thể áp dụng hệ thống PCCC bán tự động. Do giá thành rẻ nên hệ thống này có thể không mang lại hiệu quả cao như các hệ thống chống cháy cháy khác do ảnh hưởng tử nhiều tác động bên ngoài, tuy nhiên hệ thống này vẫn bao gồm các bộ phận chủ yếu như bình chữa cháy, bột, các phụ kiện vòi nước, đầu phun, van điều tiết nước, khi có cháy cần mở van bằng tay và áp suất nước tùy thuộc vào hệ thống bơm hoặc thiết kế của bể chứa.
lkjwonw orig - Tìm hiểu về 3 loại PCCC dành cho nhà xưởng hiện nay
Tìm hiểu về 3 loại PCCC dành cho nhà xưởng hiện nay

Thi công Hệ thống gió PCCC tại phú thọ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Trụ sở: Số 42, đường Đại Nải, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ.

Nhà máy 1: Lô 31, đường Nguyễn Du kéo dài, Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ (gần nút giao IC7).

Nhà máy 2: Lô 2, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

One thought on “Tìm hiểu về 3 loại PCCC dành cho nhà xưởng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay