Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống thông gió

1. Hệ thống thông gió tự nhiên

Sự lưu thông của không khí giữa trong nhà và ngoài nhà (hay ngược lại) là do chênh lệch nhiệt độ bên trong ra bên ngoài (hay ngược lại) là do sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài. Sự khác biệt nhiệt độ này gây ra sự khác biệt áp suất, dẫn đến sự lưu chuyển của không khí.

Hiện tượng gió lùa

Sự thoát vào và ra của không khí qua các khe hở của cửa và lỗ trên tường khi có gió thổi được gọi là gió lùa. Hiện tượng này không thể kiểm soát lượng khí thổi vào, cũng như không thể điều chỉnh được vận tốc và hướng gió, do đó còn được gọi là thông gió tự nhiên không tổ chức.

Thông gió tự nhiên có tổ chức

Bằng cách xác định diện tích của lỗ thông gió đầu vào và đầu ra, ta có thể tính toán lượng không khí được thông gió vào phòng. Khi làm được điều này, ta có thể điều chỉnh vận tốc và hướng gió để tạo ra hiện tượng thông gió tự nhiên có tổ chức.
he thong thong gio tu nhien cho nha xuong%20(4) - Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống thông gió
Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống thông gió
Thông gió tự nhiên có tổ chức rất hữu ích về mặt kinh tế vì không yêu cầu thiết bị và không tốn năng lượng điện nhưng vẫn giải quyết được vấn đề thông gió một cách hiệu quả. Do đó, phương pháp này được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam, đặc biệt là trong các phân xưởng sản xuất có nhiệt thừa và trong các nhà máy công nghiệp một tầng.

Thông gió trọng lực

Hệ thống thông gió tự nhiên dưới sức đẩy của trọng lực, hay còn gọi là thông gió cột áp là thông gió tự nhiên thông qua một mương dẫn. Phương pháp này thường được áp dụng trong các nhà dân dụng và công cộng. Sự lưu chuyển của không khí trong mương dẫn được tạo ra bởi chênh lệch áp suất giữa cột không khí bên trong và bên ngoài nhà.

2. Hệ thống thông gió cưỡng bức

hệ thống thông gió hoạt động để đưa không khí từ trong phòng ra ngoài (hay ngược lại) nhờ tác động của máy qua và động cơ. Thường có hai loại:

Hút cơ khí

Loại bỏ không khí ô nhiễm, hút nhiệt và hút bụi từ các nguồn phát sinh trong phòng để đưa ra ngoài nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh cho môi trường được gọi là hút cơ khí.
ε = IV / IR < 1 (2-1)
2 3 - Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống thông gió
Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống thông gió

Thổi cơ khí

Tăng cường hiệu quả làm mát cho người công nhân bằng cách thổi không khí trong sạch vào nhà ở các vị trí cần thiết và được điều khiển trước.
ε = IV / IR < 1 (2-1)
Với Iv/ I(m3/h): lưu lượng không khí vào, ra khỏi phòng

Hệ thống điều hòa không khí

Trong hệ thống thông gió cơ khí có đầy đủ các thiết bị để xử lý không khí đảm bảo yêu cầu của con người và yêu cầu công nghệ gọi là hệ thống điều hoà không khí. Các thiết bị đó bao gồm: thiết bị lọc bụi, thiết bị sấy nóng, làm lạnh, làm  ẩm không khí…

Thi công hệ thống ống gió nhà xưởng TẠI PHÚ THỌ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay