Tổng hợp 7 biện pháp thông gió công nghiệp nên dùng

Phương pháp thông gió nhà xưởng tự nhiên

Thông gió nhà xưởng tự nhiên là biện pháp thông gió công nghiệp đơn giản nhất hiện nay. Đây là phương pháp thông gió thụ động, dựa chủ yếu vào nguồn gió tự nhiên bên ngoài. Không sử dụng máy móc hay điện năng nên tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư thiết bị và chi phí vận hành. Người kỹ sư sẽ thiết kế các cửa lấy gió và thải gió (lam gió) một cách hợp lý để giúp không khí trong xưởng được tuần hoàn, lưu thông.
Các lam lấy gió và cửa sổ phải được bố trí ở hướng có nhiều gió tốt như hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam để hút được nhiều gió vào nhà xưởng nhất. Các lam lấy gió và đẩy gió phải bố trí đối xứng nhau. Số lượng lam gió cũng cần được tính toán cẩn thận để phù hợp với đặc điểm nhà xưởng. Đặc biệt, các lam gió phải che được mưa.
Biện pháp thông gió công nghiệp tự nhiên có ưu điểm là đơn giản, chi phí đầu tư ban đầu và vận hành thấp. Tuy nhiên, nhược điểm là hiệu quả thông gió không cao và phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, không gian,… Vì vậy, doanh nghiệp chỉ nên lựa chọn cho các nhà xưởng nhỏ, không có quá nhiều máy móc, thiết bị, ít công nhân làm việc bên trong,…
thong gio tu nhien - Tổng hợp 7 biện pháp thông gió công nghiệp nên dùng
Tổng hợp 7 biện pháp thông gió công nghiệp nên dùng

Biện pháp thông gió công nghiệp sử dụng quạt hút

Cũng tương tự như thông gió công nghiệp tự nhiên nhưng phương pháp này dùng thêm các loại quạt gắn trên tường. Khi quạt hoạt động, nó sẽ hút không khí mát từ bên ngoài nhà xưởng vào trong, tạo ra chênh lệch áp suất. Phía đối diện các quạt hút gió hoặc mái là những lam gió có lưới lọc bụi, các tấm lọc công nghệ hoặc quạt hút mái để không khí nóng tự thoát ra. Quá trình này diễn ra liên tục sẽ loại bỏ bớt bụi, khí nóng, giảm nhiệt độ. Không khí lưu thông tốt hơn tạo điều kiện làm việc tốt cho công nhân.
Hiệu quả thông gió khi sử dụng biện pháp thông gió công nghiệp này tốt hơn nên phù hợp cho xưởng gỗ, xưởng hàn, các nhà máy thuộc ngành dệt,… để loại bỏ các khí nặng mùi. Hoặc nhà xưởng không quá lớn, nhân công, máy móc ít, chỉ cần lấy gió từ ngoài vào là đủ làm mát.

Biện pháp thông gió công nghiệp bằng quạt đẩy khí

Tương tự như sử dụng quạt hút, biện pháp thông gió công nghiệp cho nhà xưởng bằng quạt đẩy khí cũng hoạt động dựa trên sự chênh lệch áp suất không khí. Tuy nhiên, các kỹ sư sẽ sử dụng quạt gắn tường nhằm hút khí nóng từ trong nhà xưởng ra ngoài. Đối diện các quạt đẩy là cửa thải gió (cửa sổ hoặc cửa lớn). Sau khi không khí nóng được thải ra ngoài, không khí mát sẽ tự động đi vào trong nhà xưởng.
Phương pháp thông gió công nghiệp này được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy luyện kim, khu nhà bếp, khu vực có lò đốt. Hoặc nhà xưởng diện tích vừa phải, nhân công, máy móc ít, bởi hiệu quả thông gió phụ thuộc vào quạt. Nếu công suất quạt lớn thì thông gió nhanh nhưng tốn nhiều điện năng và ngược lại.
thong gio cong nghiep - Tổng hợp 7 biện pháp thông gió công nghiệp nên dùng
Tổng hợp 7 biện pháp thông gió công nghiệp nên dùng

Biện pháp thông gió công nghiệp bằng quạt thông gió mái

Đây là biện pháp làm mát nhà xưởng công nghiệp bằng quạt thông gió chuyên dụng lắp trên mái nhà. Quạt có dạng quả cầu, hình vuông, hình chóp ví dụ: Quạt hút ly tâm mái, Quạt hút hướng trục mái.
Tại các vùng khí hậu nóng, ban ngày nhiệt nóng tích tụ khu vực mái tôn rất cao. Quạt hút tường không thể loại bỏ tất cả phần nhiệt này. Nhưng quạt hút mái sẽ tạo ra sức kéo để loại bỏ nhiệt ở chóp mái. Nó hút đi các khí nóng ẩm và bụi bẩn tích tụ gần mái nhà. Hút khí nóng từ dưới mái lên trên và đẩy ra ngoài. Khí mát được lấy từ quạt thông mái và cửa sổ, cửa lớn.
Quạt có công suất từ thấp đến trung bình nên sẽ phù hợp với nhà xưởng nhỏ, ít máy móc và ít công nhân làm việc. Các xưởng chế biến, xưởng may mặc,…diện tích lấy gió bên ngoài ít, không nhiều thường sử dụng loại quạt này như một biện pháp thông gió công nghiệp hiệu quả.

Biện pháp thông gió công nghiệp bằng tấm Cooling Pad

Đây là phương pháp sử dụng các loại quạt thông gió công nghiệp kết hợp với tấm làm mát Cooling Pad. Hệ thống thông gió này hoạt động dựa trên nguyên lý làm mát bằng hơi nước tự nhiên nên rất tiết kiệm và có hiệu quả cao.
Biện pháp thông gió công nghiệp bằng tấm Cooling Pad thường được sử dụng rộng rãi trong các xưởng cơ khí, điện tử và đặc biệt là các nông trường, nhà vườn, trang trại. Vì tấm làm mát sẽ duy trì nhiệt độ ở mức 28±3°C và độ ẩm ở mức 60-65%, có lợi cho sức khoẻ của các loại cây trồng và vật nuôi. Tuy nhiên, độ ẩm này không phù hợp với các lĩnh vực thực phẩm, đồ gỗ, hóa mỹ phẩm. Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ khi lắp đặt.
thiet ke he thong thong gio lam mat nha xuong 3 936x800 - Tổng hợp 7 biện pháp thông gió công nghiệp nên dùng
Tổng hợp 7 biện pháp thông gió công nghiệp nên dùng

Biện pháp thông gió công nghiệp bằng kênh dẫn gió

Sử dụng kết hợp các loại quạt và các đường ống dẫn gió đưa không khí tươi vào từng vị trí cụ thể thay vì chỉ thông gió, làm mát tổng thể. Mỗi khu vực cần làm mát ở nhiệt độ, lượng gió và độ ẩm khác nhau. Do đó, hệ thống sẽ giúp từng khu vực đạt được điều kiện mong muốn, điều chỉnh dễ dàng.
Phương pháp thông gió công nghiệp này có 2 loại là hệ thống kênh gió kiểu treo và hệ thống kênh gió ngầm. Hệ thống kênh treo phù hợp với mọi loại nhà xưởng, đặc biệt là các nhà xưởng có không gian rộng và sinh nhiệt lớn như lò nung, xưởng cơ khí, xưởng in,… Hệ thống kênh ngầm được sử dụng khi không gian không đủ điều kiện lắp đặt kênh treo hoặc việc tuần hoàn gió trong phòng không tốt (nhà máy dệt, rạp chiếu phim,…).

Biện pháp thông gió công nghiệp kết hợp

Có thể nói đây là biện pháp kết hợp các phương pháp đã nêu ở trên. Doanh nghiệp có thể kết hợp tất cả phương pháp (nếu có nhiều khu vực và diện tích rộng) hoặc một vài phương pháp tùy theo điều kiện nhà xưởng. Như vừa hút, vừa đẩy khí hoặc vừa hút vừa có thêm tấm Cooling Pad…
Các hệ thống sẽ bổ trợ cho nhau, bù trừ cho những khuyết điểm của nhau, từ đó làm tăng hiệu quả làm mát và lọc sạch không khí. Hiệu quả thông gió đạt tối đa nên phù hợp với hầu hết nhà xưởng.

Cung cấp Hệ thống ống gió công nghiệp tại phú thọ

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Xưởng sản xuất: đường Nguyễn Du kéo dài – Việt Trì – Phú Thọ (gần cao tốc IC7).

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay