Cách tính thể tích bồn chứa xăng dầu chuẩn xác nhất

Lý do cần tính thể tích bồn chứa xăng dầu

Quản lý bồn chứa xăng dầu là điều rất quan trọng trong việc lưu trữ, sử dụng và vận chuyển. Để có thể quản lý tốt, bạn cần phải tính được thể tích của bồn chứa. Dưới đây là những lý do quan trọng để bạn tham khảo:
Việc lưu trữ và vận chuyển bồn chứa xăng dầu đòi hỏi phải biết chính xác được khối lượng hiện tại trong bồn là bao nhiêu. Chính vì vậy, bạn phải tính được thể tích hiện tại của bồn chứa.
Trong quá trình nhập, xuất xăng dầu, nếu bạn không tính chính xác được thể tích cần nhập thì rất dễ xảy ra tình trạng xăng dầu thừa bị tràn ra ngoài, gây nguy hiểm cho con người và môi trường.
Bên cạnh đó tính thể tích bồn chứa xăng dầu còn giúp bạn quản lý được tồn kho tốt hơn, lên kế hoạch kinh doanh và nhập hàng để đảm bảo nguồn cung cấp được đầy đủ.
oil refinery tanks picture id101579155?k=6&m=101579155&s=170667a&w=0&h=Ef B wMUAbzAWXHjlmLV49d3Lam vmn g5MthYjRwZY= - Cách tính thể tích bồn chứa xăng dầu chuẩn xác nhất
Cách tính thể tích bồn chứa xăng dầu chuẩn xác nhất

 

Việc tính được thể tích xăng dầu còn giúp bạn kiểm soát được mức tiêu thụ nhiên liệu của các thiết bị tốt hơn, từ đó có những phương án để tối ưu năng suất và tiết kiệm chi phí.
Ngoài ra, tính chính xác thể tích còn đảm bảo an toàn cho người lưu trữ, vận chuyển và tiếp xúc.

Công thức để tính thể tích bồn chứa xăng dầu

Bồn chứa xăng dầu được sử dụng phổ biến hiện nay hầu hết đều có hình trụ. Chính vì vậy để tính được thể tích của bồn chứa, ta sẽ tính thể tích của hình trụ theo công thức như sau: V = hπr2. Trong đó, bạn có thể thấy rằng V là thể tích, h là chiều cao, r là bán kính và π = 3.14.
Sau khi đã đo đạc được các thông số này rồi, bạn có thể dễ dàng tính được thể tích xăng dầu hiện tại đang chứa trong bồn là bao nhiêu. Từ đó có sự tính toán về số lượng đã sử dụng, số lượng tồn đọng và lên kế hoạch nhập thêm nhiên liệu, tránh tình trạng làm hết nhiên liệu và gián đoạn công việc kinh doanh, sản xuất.
OIP - Cách tính thể tích bồn chứa xăng dầu chuẩn xác nhất
Cách tính thể tích bồn chứa xăng dầu chuẩn xác nhất
Ngoài ra, còn một dạng bồn cũng rất hay được sử dụng trong những lĩnh vực đặc biệt đó là thể tích bồn chứa xăng dầu hình chữ nhật. Với thiết bị hình vuông, bạn rất dễ dàng tính được thể tích theo công thức: V = dài x rộng x cao. Tất cả các thông số này bạn đều có thể dễ dàng đo được.

Các loại bồn chứa xăng dầu phổ biến hiện nay

Có thể dễ dàng nhận thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dạng bồn có hình dáng, thể tích khác nhau để đáp ứng cho các nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng. Dưới đây là một số dạng thể tích bồn chứa xăng dầu phổ biến:
Đầu tiên phải kể đến đó là các loại bồn chứa xăng dầu có thể tích nhỏ từ 50 đến 1000 lít. Loại này có tính năng rất nhỏ gọn và tiện lợi nên thường được sử dụng cho các hộ gia đình, hoặc các cơ sở kinh doanh nhỏ.
2019 12 25 anli 01 - Cách tính thể tích bồn chứa xăng dầu chuẩn xác nhất
Cách tính thể tích bồn chứa xăng dầu chuẩn xác nhất
Loại tiếp theo là các dạng thể tích bồn chứa xăng dầu từ 1000 đến 10.000 lít. Đây là loại bồn dùng cho các cơ sở kinh doanh lớn như các trạm xăng dầu và doanh nghiệp sản xuất.
Ngoài ra, còn những loại bồn có dung tích chứa cực lớn lên đến hàng chục nghìn lít sẽ được sử dụng trong các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, xí nghiệp, các đơn vị kinh doanh lớn,…bởi loại bồn này đáp ứng được các nhu cầu sử dụng.

Hướng dẫn chi tiết cách đo bồn xăng dầu

Để có thể tính được thể tích bồn chứa xăng dầu một cách chính xác, bạn cần phải biết cách đo lượng xăng dầu hiện tại đang có trong bồn chứa. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết để bạn có thể thực hiện theo:
Bước 1: Chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết để tiến hành đo đạc như: thước đo, bơm cạn và bình đo, đồ bảo hộ, găng tay, kính mắt.
Bước 2: Sử dụng thước đo để kiểm tra mức xăng dầu hiện tại đang có trong bồn chứa để lát so sánh.
Bước 3: Sử dụng bơm cạn đã chuẩn bị để hút hết lượng xăng dầu đang có trong bồn ra ngoài.
Bước 4: Sử dụng bình đo để đo mức xăng dầu đến độ cao đạt tới.

THI CÔNG VÀ CUNG CẤP BÌNH BỒN CÔNG NGHIỆP

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline: 0862 070 294 – 0966 500 694

Email: conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Trụ sở: Số 42, đường Đại Nải, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ.

Nhà máy 1: Lô 31, đường Nguyễn Du kéo dài, Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ (gần nút giao IC7).

Nhà máy 2: Lô 2, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay