Kinh nghiệm lựa chọn thể tích bình chứa khí

Bình chứa khí là gì?

Bình chứa khí thường được nhắc đến là một nơi lưu trữ khí tạm thời nhằm đáp ứng các hoạt động quá tải của hệ thống máy nén khí đồng thời giúp hiệu quả hoạt động của nhà máy đạt cao nhất. Nó đảm nhiệm nhiệm vụ tích trữ khí nén từ máy bơm khí nén với một áp lực nhất định tùy vào từng hệ thống sau đó sẽ cung cấp dòng khí đến các thiết bị liên quan.
Cần phải tuân theo các nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình chứa khí để tránh gây ra các hậu quả đáng tiếc.
Trên lý thuyết, bình chứa khí không cần thiết trong quá trình lắp đặt máy nén khí. Nhưng thực tế cho thấy rằng, nếu không có bình chứa khí sẽ khiến hệ thống máy nén làm việc nhiều hơn do nguyên lý chạy có tải và không tải phụ thuộc vào nhu cầu hoạt động của nhà máy.
DELUGE TANKS 1 - Kinh nghiệm lựa chọn thể tích bình chứa khí
Kinh nghiệm lựa chọn thể tích bình chứa khí
Bình chứa khí được đặt giữa máy nén và áp suất dao động hoặc được thiết kế gắn kèm với máy nén khí. Đối với loại thiết kế gộp chung đang rất được ưa chuộng tại những nơi có không gian hẹp, nơi sản xuất nhỏ lẻ vì chúng giảm thiểu chi phí mua và lắp đặt.

Các loại thể tích bình chứa khí phổ biến

Các loại thể tích bình chứa khí có mặt trên thị trường như bình chứa khí 100 lít, 180 lít, 200 lít, 300 lít, 500 lít,  600 đến 1000 lít, 3000 đến 8000 lít thậm chí lên đến 10000 lít … Trong đó phổ biến nhất vẫn là bình chứa khí 500 lít vừa tầm, dễ vận chuyển, sử dụng tiết kiệm gấp 3 lần so với bình nhỏ, phù hợp với những đơn vị kinh doanh có quy mô tầm trung.
Ngoài ra bình chứa khí còn được chia thành 2 loại được gọi tên theo tính năng sử dụng.
Loại bình tích lưu lượng dư: Với đặc điểm nhận dạng như phía ngoài có dạng túi cao su, bên trong được làm từ chất liệu thép. Được sử dụng trong những máy ép (nhựa, gạch..) hoặc đột dập kim loại…
Loại bình tích áp suất: Với lớp màng trong vỏ được làm bằng kim loại nên nó phù hợp để sử dụng trong những việc như bổ sung, giữ, hạn chế rò rỉ dầu.
steel tank 768x576 1 - Kinh nghiệm lựa chọn thể tích bình chứa khí
Kinh nghiệm lựa chọn thể tích bình chứa khí
Cấu tạo của bình chứa khí gồm vỏ bình và ruột bình, chúng được ngăn cách nhau bởi lớp khí Nito. Với những công dụng phổ biến như: Lưu trữ khí nén trong bình, tăng tuổi thọ cho máy nén khí, tách nước, nâng cao hiệu quả sản xuất… Vậy làm sao lựa chọn được thể tích bình chứa khí phù hợp?

Tại sao phải lựa chọn thể tích bình chứa khí phù hợp?

Cách chọn máy nén khí đúng nhu cầu là cần thiết trong quá trình sản xuất, nó không chỉ giúp điều hòa áp suất và lưu lượng khí mà nó ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của hệ thống, nếu chọn máy khí nén quá to hoặc quá nhỏ so với công suất máy khí sẽ gây ra những hậu quả xấu.Cũng như vậy, lựa chọn bình khí phù hợp với máy nén khí rất quan trọng bởi nó cũng ảnh hưởng đến quá trình vận hành của hệ thống.
Lý do cần mua thể tích bình chứa đáp ứng đúng nhu cầu:
Nhằm giảm khả năng gây biến động, sụt áp bất ngờ: Để làm được điều này, khi lựa bình khí cần lưu ý đến áp suất đầu ra của máy nén và tần suất mà hệ thống sản xuất cần dùng. Khí nén được lưu trữ chỉ phát huy tác dụng khi áp suất của nó đủ dùng trong quá trình vận hành vì vậy cần chú ý đến thời gian cung cấp khí nén/ thiết bị để đưa ra lựa chọn phù hợp.
2020 6 23 - Kinh nghiệm lựa chọn thể tích bình chứa khí
Kinh nghiệm lựa chọn thể tích bình chứa khí
Đáp ứng những thời điểm khí nén cao điểm ngắn: Bản chất của bình chứa khí dùng để lưu trữ khí nén là duy trình khí ở lúc cao điểm trong thời gian ngắn, điều mà máy nén khí không thể làm được. Vì vậy nếu nhu cầu khí nén cần thay đổi liên tục thì phải tính đến các đột biến có thể xảy ra để áp suất hệ thống không giảm quá sâu.
Sử dụng bình chứa khí nén có kích thước phù hợp sẽ hạn chế mức năng lượng tiêu thụ của nhà máy, giúp tiết kiệm chi phí. Khi chọn được thể tích phù hợp, bình chứa khí sẽ giúp giảm mức tiêu hao năng lượng bằng cách duy trì chu kì hoạt động với dải áp suất ít biến động.

THI CÔNG VÀ CUNG CẤP BÌNH BỒN CÔNG NGHIỆP

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline: 0862 070 294 – 0966 500 694

Email: conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Trụ sở: Số 42, đường Đại Nải, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ.

Nhà máy 1: Lô 31, đường Nguyễn Du kéo dài, Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ (gần nút giao IC7).

Nhà máy 2: Lô 2, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay