Khí hóa lỏng LPG là gì, ứng dụng ra sao?

Khí hóa lỏng LPG là gì?

Khí Lpg là gì – khí hóa lỏng là gì?  Khí hóa lỏng (còn có các tên gọi là LPG, LP Gas, GPL hoặc autogas) là một hỗn hợp hydrocarbon gases dễ cháy được sử dụng làm nhiên liệu trong những thiết bị sưởi ấm và xe cộ.
Ngày nay nó được sử dụng như một loại chất nổ đẩy aerosol và chất để làm lạnh dùng thay thế chlorofluorocarbons để giảm ảnh hưởng đến tầng ôzôn.
Thành phần chủ yếu của khí hóa lỏng lpg là propan (C3H8 và butan (C4H10), nồng độ nhỏ các khí Propylene và butylenes. Ethanethiol là chất tạo mùi được thêm vào hỗn hợp để khi rò rỉ thì con người có thể phát hiện dễ dàng.
Khí hóa lỏng lpg tồn tại trong thiên nhiên ở những giếng dầu, giếng gas hoặc sản xuất ở các nhà máy lọc dầu.
Khí lpg lần đầu tiên được sản xuất bởi Tiến sĩ Walter Snelling vào năm 1910, và các sản phẩm thương mại xuất hiện đầu tiên vào năm 1912. Là nguồn năng lượng sạch sẽ, không có mùi và phát thải rất ít khí lưu huỳnh ra môi trường, đặt ra nó gây tác hại xấu đến đất hoặc làm ô nhiễm nguồn nước.
khi gas hoa long lpg la gi - Khí hóa lỏng LPG là gì, ứng dụng ra sao?
Khí hóa lỏng LPG là gì, ứng dụng ra sao?

Tính chất của khí LPG là gì

Khi chuyển từ thể lỏng sang thể khí ở mức nhiệt độ lớn hơn 0o C trong môi trường bình thường với áp suất bằng áp suất của khí quyển, khí LPG có tỷ lệ giãn nở rất lớn.
Vì vậy 1 lít LPG lỏng sẽ tạo ra được khoảng 250 lít khí. Nên trong các bồn chứa LPG quy định không bao giờ được nạp đầy, chúng được quy định chỉ chứa mức độ từ 80% – 85% dung tích.
Vận tốc bay hơi của khí hóa lỏng rất nhanh, dễ dàng khuếch tán hay hòa trộn với không khí và thành hỗn hợp cháy nổ.
Tỷ trọng khí LPG nhẹ hơn so với nước là: Butane từ 0,55 – 0,58 lần, Propane từ 0,5 – 0,53 lần. Do đó hơi LPG khi thoát ra ngoài sẽ bay là là ở trên mặt đất, tích tụ vào những nơi kín gió, những nơi có địa hình trũng, những hang hốc …
LPG ở trạng thái nguyên chất thì không có mùi, nhưng con người khi sử dụng dễ bị phát hiện rò rỉ bằng khứu giác vì LPG đã được pha trộn thêm chất tạo mùi Mercaptan để có mùi đặc trưng.
Khí hóa lỏng LPG gây bỏng nặng trên da khi có tiếp xúc trực tiếp, nhất là chạm da. Nhiệt độ của khí LPG sinh ra khi cháy rất cao từ 1900 oC ÷1950oC, có khả năng đốt cháy phá hủy và nung nóng chảy hầu hết các chất.
Khí hóa lỏng LPG là loại nhiên liệu dễ cháy khi đạt tới giới hạn nồng độ cháy, dưới ảnh hưởng của nguồn nhiệt hoặc ngọn lửa trần sẽ nhanh chóng bắt cháy làm phá hủy các thiết bị, cơ sở vật chất hay công trình.
bon chua lpg 1 - Khí hóa lỏng LPG là gì, ứng dụng ra sao?
Khí hóa lỏng LPG là gì, ứng dụng ra sao?

Ứng dụng khí hóa lỏng LPG là gì?

Hiện nay LPG được sử dụng phổ biến với nhiều mục đích khác nhau, vậy mục đích hay ứng dụng lpg là gì?

Dân dụng: các hộ gia đình sử dụng khí LPG làm nhiên liệu, chất đốt trong sinh hoạt như sử dụng bình gas đun nấu thông thường dung tích 12kg.
Thương mại: chủ yếu là những khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí… sử dụng các loại bình gas 45kg.
Tiêu thụ công nghiệp: các nhà máy sử dụng khí hóa lỏng LPG làm nhiên liệu để phục vụ các hoạt động sản xuất như nhà máy sản xuất gốm, sứ, gạch men, thủy tinh, chế biến thực phẩm, nông sản, thủy sản… Đây là nguồn tiêu thụ khí LPG quan trọng ở Việt Nam.
Giao thông vận tải: sử dụng khí LPG làm nguồn nhiên liệu xanh thay thế cho nhiên liệu truyền thống như xăng, dầu.
Kết quả thử nghiệm sử dụng bộ chuyển đổi LPG cho các xe taxi tiết kiệm được khoảng 25-29% chi phí so với việc chạy xăng. Việt Nam hiện nay cũng bắt đầu ứng dụng LPG làm nhiên liệu thay xăng cho các loại xe gắn máy.

Thi công và cung cấp bồn chứa LPG theo tiêu chuẩn

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline : 0862 070 294 – 0966 500 694

Email : conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Trụ sở: Số 42, đường Đại Nải, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ.

Nhà máy 1: Lô 31, đường Nguyễn Du kéo dài, Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ (gần nút giao IC7).

Nhà máy 2: Lô 2, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay