Kiến thức cơ bản về hệ thống tank chứa trong công nghiệp

Hệ thống tank chứa là gì?

Hệ thống tank chứa hay còn gọi là hệ thống bồn chứa, là thiết bị xuất hiện trong các công trình hoặc các xí nghiệp phục vụ cho công tác tồn chứa các loại nhiên liệu chủ yếu là các nhiên liệu chất lỏng và chất khí nhằm phục vụ khâu sản xuất công nghiệp.

Phân loại hệ thống tank chứa

Các tank chứa thường được chia ra dựa trên áp lực của nhiên liệu, có hai loại bể tank chứa thường được sử dụng là tank chứa áp lực cao và tank chứa áp lực thấp. Các tank chứa có thể được thiết kế với dạng tank chứa đứng hoặc tank chứa nằm ngang để phù hợp với điều kiện địa hình. Sau đây sẽ tìm hiểu sâu về hai loại hệ thống tank chứa thường đường dùng trong công nghiệp.

Bể chứa áp lực thấp

Tank chứa áp lực thấp là loại bồn chứa thường được dùng để chứa các loại nhiên liệu dễ bay hơi như là dầu hoặc là xăng. Chúng thường được phân theo loại áp lực của nhiên liệu và được thiết kế để có thể chịu đựng được áp suất thấp.
Tank chứa áp lực thấp có nhiều hình dạng và nhiều kích thước khác nhau, kích thước và hình dạng của tank chứa sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng chúng và điều kiện địa hình sẽ lắp đặt hệ thống tank chứa.
dmf dual media filter 1675759 - Kiến thức cơ bản về hệ thống tank chứa trong công nghiệp
Kiến thức cơ bản về hệ thống tank chứa trong công nghiệp

Bể chứa áp lực cao

Tank chứa áp lực cao là loại bồn chứa được dùng để chứa các loại nhiên liệu như lỏng và khí, chúng được thiết kế để chịu được áp suất lớn. Cũng giống như tank chứa áp lực thấp, tank chứa áp lực cao cũng có nhiều hình dạng và nhiều kích thước khác nhau, hình dạng và kích thước của tank chứa phụ thuộc vào mục đích sử dụng tank chứa và điều kiện địa hình của khu vực lắp đặt tank chứa.
Ngoài ra, sử dụng hệ thống tank chứa áp lực cao có thể dùng để vận chuyển các loại khí hoá lỏng như là butane, propane,… Việc sử dụng bồn chứa đựng nhiên liệu lỏng thì việc bay hơi của nhiên liệu trong khoảng mặt thoáng và mái có thể gây ra áp suất dư, do vậy cần phải sử dụng bồn chứa áp suất cao để có thể chịu được áp suất này và hạn chế việc bị bay hơi nguyên liệu.

Cấu tạo của hệ thống tank chứa

Hệ thống tank chứa trong công nghiệp có cấu tạo gồm có các bộ phận chính như là thân bồn, nắp bồn, đáy bồn, cầu thang, chân bồn và hệ thống van.
Thân tank chứa có hình trụ tròn hoặc hình vuông hình chữ nhật, nắp bồn có thể là mặt sàng phẳng hoặc có thể là hình chỏm cầu, hình nón.
Đáy của bồn chứa được thiết kế đặc biệt để có thể chịu lực, nên thường là dạng bằng hoặc hình nón.
05 img dustbowlbrewery - Kiến thức cơ bản về hệ thống tank chứa trong công nghiệp
Kiến thức cơ bản về hệ thống tank chứa trong công nghiệp

 

Cầu thang và chân bồn dùng để nâng đỡ, thường thì cầu thang sẽ được lắp thẳng đứng hoặc lắp quanh bồn và chân bồn sẽ có dạng táp chống xoáy tròn hoặc hình chữ L.
Các thiết bị như van, đồng hồ đo nhiệt được lắp trên thân của tank chứa nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng của hệ thống tank chứa

Tank chứa có nhiều loại, nhiều dung tích tùy theo vật liệu chứa mà sẽ có áp lực nhỏ hoặc áp lực lớn. Ứng dụng của hệ thống tank chứa trong ngành công nghiệp là vô cùng đa dạng và quan trọng. Sau đây là mà một ứng dụng nổi trội của hệ thống tank chứa.

Thiết bị chứa đựng

Hệ thống tank chứa đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ an toàn nguồn nhiên liệu như hoá chất hoặc chất lỏng trong môi trường an toàn và có thể kiểm soát được nhiên liệu. Tank chứa cũng giúp ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường bằng cách chứa đựng nhiên liệu hoặc chất thải một cách an toàn trước khi đưa đi xử lý.
Ngoài ra, tank chứa còn có vai trò bảo quản nguồn nhiên liệu ở nhiệt độ và áp suất phù hợp.

OIP - Kiến thức cơ bản về hệ thống tank chứa trong công nghiệp

Bảo quản nguồn nguyên liệu

Tank chứa dùng để bảo quản nguồn nhiên liệu một cách an toàn nên chúng thường được làm từ loại thép không gỉ hoặc nhôm và có trang bị hệ thống van để dễ dàng kiểm soát được dòng chảy của nhiên liệu.
Ngoài ra, tank chứa còn được trang bị lớp cách nhiệt để đảm bảo giữ nguyên nhiệt độ ổn định tránh ảnh hưởng tới nhiên liệu.

Phân phối và vận chuyển

Tank chứa được thiết kế để có thể chuyển đổi giữa các phương thức vận chuyển khác nhau như là xe tải, tàu thuỷ hoặc tàu hoả.
Về kích thước của tank chứa có thể vận chuyển thường sẽ có chiều dài từ 20 đến 40 feet mới có thể đáp ứng yêu cầu của quá trình vận chuyển. Phân phối và vận chuyển tank chứa đòi hỏi sự cẩn thận và chú ý các yếu tố của nhiên liệu để đảm bảo quá trình vận chuyển an toàn trong suốt quá trình vận chuyển.

THI CÔNG VÀ CUNG CẤP BÌNH BỒN HÓA CHẤT

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ NHIỆT TRƯỜNG THÀNH

Hotline: 0862 070 294 – 0966 500 694

Email: conhiettruongthanh@gmail.com – thangduongduy@gmail.com

Trụ sở: Số 42, đường Đại Nải, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ.

Nhà máy 1: Lô 31, đường Nguyễn Du kéo dài, Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ (gần nút giao IC7).

Nhà máy 2: Lô 2, KCN Thụy Vân, xã Thụy Vân, Tp.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

VPGD tại Hà Nội: Số 77 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 500 694
Hỗ trợ báo giá
Chat ngay